Kêu gọi đầu tư Dự án “Tái tạo, phát triển rừng dừa nước để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và kết hợp đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng”
Thứ 5, ngày 03/10/2013 | 03:18 PM (GMT +7)
Mục tiêu hoạt động của dự án là hỗ trợ công tác ứng phó biến đổi khí hậu cho thành phố Hội An bằng cách đưa các giải pháp quy hoạch để bảo tồn và phát triển rừng dừa nước, tạo điều kiện phát triển du lịch sinh thái và kinh tế địa phương.

Qua đó, phát triển hài hòa tự nhiên – con người – xã hội của thành phố Hội An nói chung, xã Cẩm Thanh nói riêng; lập quy hoạch phân khu 1:2000 cho khu rừng dừa Cẩm Thanh; lựa chọn đề xuất khoảng 50 ha khu vực cần quy hoạch chi tiết 1/500 trên cơ sở quy hoạch phân tỷ lệ 1:2000; lập dự án và triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng; đưa ra một số hạng mục ưu tiên đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nhằm phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng trong danh mục đề xuất từ bản quy hoạch chi tiết 1:500.

Lợi thế của dự án là hầu hết khu vực thực hiện dự án là đất rừng ngập mặn, rừng dừa nước đã trở thành biểu tượng của vùng Cẩm Thanh. Rừng dừa Bảy Mẫu gắn liền lịch sử cách mạng Hội An và văn hóa kiến trúc địa phương – nghề làm nhà bằng tre, dừa nước. Bên cạnh dừa nước là cả một quần xã thực vật ngập mặn đi kèm, như đước, ô-rô, tra, ráng dại… hệ sinh thái rừng ngập mặn dừa nước và các laoif có liên quan trong quần xã tạo thành một cảnh quan khá đặc biệt của vùng Hội An nói chung, Cẩm Thanh nói riêng, giúp cân bằng sinh thái và hài hòa sự phát triển đô thị xung quanh theo hướng bền vững.
 
Về hiệu quả dự án, việc tái tạo và phục hồi rừng dừa nước Cẩm Thanh rất quan trọng để hạn chế tác động xấu của biến đổi khí hậu, tạo điều kiện cho các hoạt động phát triển kinh tế, tái tạo, bảo tồn và khai thác hợp lý tài nguyên, phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu, giáo dục, đào tạo …, nâng cao mức sống người dân ở Cẩm Thanh, đảm bảo cho bảo tồn thành công vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.
 
Việc quy hoạch nhằm tái tạo, phục hồi rừng dừa nước, thảm thực vật ngập mặn và lập dự án đầu tư cơ sở hạ tầng không những đảm bảo nguồn sống của các hộ đang khai thác dừa nước, đánh bắt thủy sản, mà còn tăng cơ hội việc làm và thu nhập bằng dịch vụ du lịch sinh thái.
 
Cải tạo, khôi phục rừng dừa Cẩm Thanh không những giúp khai thác rừng dừa một cách hiệu quả, tăng thu nhập cho cộng đồng, mà còn giảm chi phí khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt dưới tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ, giảm chi phí khắc phục hậu quả ngập lụt kéo dài làm thiệt hại đến người và động vật, do hỏng các công trình của công cộng, đặc biệt khu phố cổ Hội An; chi phí khắc phục vỡ đê do sụt lở bờ biển, bờ sông, bị mất nguồn hải sản và thu nhập của những hộ tham gia quản lý rừng ngập mặn. Ngoài ra, rừng ngập mặn cũng là một giải pháp hiệu quả bởi phù hợp tự nhiên trong việc bảo vệ vùng bờ biển Cửa Đại. Rừng có tác dụng lắng lọc, hạn chế lượng bùn, cát trôi ra biển, tránh suy giảm đa dạng sinh học hệ sinh thái san hô, cỏ biển …

Dự án mang tính đa mục tiêu, đáp ứng yêu cầu của nhiều bên liên quan, phù hợp các cam kết cũng như quy hoạch, chương trình quốc gia của ngành, lĩnh vực khác và các cam kết quốc tế.

Thùy Dung

Lượt xem:  2,316

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :