Hoàn cảnh khó khăn của cụ bà 80 tuổi nuôi mẹ già 112 tuổi
Thứ 5, ngày 10/08/2017 | 03:53 PM (GMT +7)
Ở thôn 4 xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước ai cũng biết và xót thương cho hoàn cảnh của cụ bà Nguyễn Thị Thuận, tuổi cao sức yếu lại phải chăm mẹ già ốm đau bệnh tật triền miên. Hoàn cảnh cụ bà 80 tuổi phải nuôi mẹ già 112 tuổi hiện gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn rất cần sự chia sẻ hỗ trợ từ cộng đồng để cuộc sống của bà Thuận bớt phần vất vả ở những ngày tháng cuối đời.

comm

       Cụ Nghị rất yếu, việc chăm lo ăn uống cho cụ rất vất vả.

 

 

Cụ Nguyễn Thị Thuận năm nay tròn 80 tuổi sức khỏe không còn nhiều lại mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp, viêm dạ dày, đau thận, vận động khó khăn nhưng bản thân phải cố chịu đựng nỗi đau thân xác để chăm lo cho mẹ là cụ Đào Thị Nghị, năm nay đã 112 tuổi. Cụ Thuận có hai chị em nhưng người em trai sau khi lập gia đình, không may bị tai biến phải nằm một chỗ đã gần 5 năm nay nên cuộc sống hết sức khó khăn. Bản thân cụ Thuận chồng mất sớm, người con gái duy nhất của cụ đã lập gia đình nhưng rồi cũng không may qua đời trong một lần sinh nở. Do vậy cụ phải một thân một mình chăm lo cho mẹ già hàng chục năm nay. Đến tháng 9.2017 cụ Thuận mới tròn tuổi 80 để được hưởng trợ cấp của Nhà nước nên hiện tại cuộc sống của hai mẹ con cụ chỉ dựa vào 540 ngàn đồng trợ cấp của cụ Nghị. Trong căn nhà tình thương được Nhà nước hổ trợ xây dựng đã xuống cấp hầu như không có vật dụng gì đáng giá. Được bà con lối xóm hay địa phương hổ trợ đồng tiền, lon gạo nào cụ đều chắt chiu, dành dụm để hai mẹ con có cái rau cháo qua ngày. Đã vậy, gần hai năm nay cụ Nghị bị hoại tử bàn chân trái không đi lại được nữa. Hàng ngày cụ Thuận phải chăm lo cho mẹ từ việc ăn uống, vệ sinh cá nhân đến rửa vết thương hết sức vất vả.

 

rua chann

Cụ Nghị bị hoại tử bàn chân trái không đi lại được nên cụ Thuận chăm mẹ rất khó khăn.

 


 Cụ Nguyễn Thị Thuận  cho biết: mẹ tôi thì hơn 110 tuổi, tôi cũng đã 80 tuổi, cuộc sống khó khăn không có chi hết, lễ tết nhà nước cho ít ký gạo ăn qua ngày. Tôi còn bị gai cột sống, đau dạ dày và nhiều bệnh khác phải đi bệnh viện thường xuyên phải nhờ bà con hàng xóm sang giúp đỡ nấu cơm cho mẹ ăn.

 

Thương cho hoàn cảnh của cụ Thuận nhưng do cuộc sống còn khó khăn nên bà con lối xóm cũng chỉ lui tới động viên là chính và chỉ giúp đỡ hai cụ trong những lúc ngặt nghèo nhất như chăm nom cho cụ Nghị những hôm cụ Thuận bị đau ốm phải đi nằm viện. Cụ bà Trần Thị Thiết - hàng xóm gia đình cụ Thuận cho biết thêm: thấy hoàn cảnh của bà cụ rất tội nghiệp, có con nhưng con gái đã già, con trai ăn nằm một chỗ vợ con nuôi, nên cụ không còn ai để nương tựa. Những hôm bà Thuận đi bệnh viện hàng xóm mới đến giúp đỡ cho cụ Nghị ăn, khó khăn lắm. Đến ngày lễ tết, chính quyền, đoàn thể đến thăm tặng quà chứ hai mẹ con không làm gì để có thu nhập được.


Ở cái tuổi tám mươi lẽ ra phải được sự chăm nom của con cháu để an hưởng những ngày tháng cuối của cuộc đời thì bản thân cụ Thuận lại phải làm lụng vất vả, cực nhọc, phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền mà cơm vẫn không đủ no, ngủ không tròn giấc, hết sức thương tâm. Địa chỉ từ thiện mong các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân từ thiện quan tâm chia sẻ, giúp đỡ gia đình cụ Thuận để cụ có thêm điều kiện ổn định cuộc sống chăm sóc mẹ già.

Lượt xem:  371

Tin đã đưa