Thơm ngon cá sơn đá nướng
Thứ 6, ngày 15/09/2017 | 03:28 PM (GMT +7)
Sau cơn mưa dông chiều, đất trời trở nên mát mẻ dễ chịu. Đang rảnh rỗi thì tôi lại được anh bạn gọi điện thoại rủ ra quán làm vài ly giải mỏi. Hỏi có mồi gì ngon không, anh bạn cười: “Có cá sơn đá nướng!”. Quán nhỏ, mang hương vị mặn mà của biển, lồng lộng gió và ào ạt sóng. Tại đây tôi được chính những người dân biển chế biến các món ăn theo cách của miền biển, cách mà họ biết rằng sẽ làm cho món ăn ngon nhất. Bờ biển miền Trung trải dài với những dải cát vàng óng ả, mịn màng trong nắng. Những ghềnh đá ngày đêm sóng vỗ dào dạt không chỉ đẹp đến mê hồn người mà đây còn là nơi nuôi dưỡng các loài đặc sản chỉ có thể tìm thấy ở biển miền Trung như cá chìa vôi, cá cu và đặc biệt là cá sơn đá.

Quán nhỏ, mang hương vị mặn mà của biển, lồng lộng gió và ào ạt sóng. Tại đây tôi được chính những người dân biển chế biến các món ăn theo cách của miền biển, cách mà họ biết rằng sẽ làm cho món ăn ngon nhất. Bờ biển miền Trung trải dài với những dải cát vàng óng ả, mịn màng trong nắng. Những ghềnh đá ngày đêm sóng vỗ dào dạt không chỉ đẹp đến mê hồn người mà đây còn là nơi nuôi dưỡng các loài đặc sản chỉ có thể tìm thấy ở biển miền Trung như cá chìa vôi, cá cu và đặc biệt là cá sơn đá.

Cá sơn đá được nướng trên bếp than hoa. Ảnh: Mỹ Liên
Cá sơn đá được nướng trên bếp than hoa. Ảnh: Mỹ Liên

Sở dĩ gọi là cá sơn đá vì loài này quanh năm ẩn mình trong các hốc đá, chỉ đến đêm mới mò ra kiếm ăn. Là loài cá ăn thịt nhưng cá sơn đá không hề có vẻ ngoài hung dữ. Trái lại nó đẹp tuyệt trong lớp áo vẩy hồng óng ánh, cặp mắt to và hai bên mang có những ngạnh sắc bén. Bởi thế cá sơn đá là một trong những loài cá cảnh đắt giá và được ưa chuộng. Khi ngắm nhìn những con cá sơn đá đỏ hồng lấp ló trong các hốc đá như những viên hồng ngọc đẹp tuyệt, khó ai có thể tưởng tượng đến cảnh đem nó lên... lò nướng. Nhưng thật sự  hương vị thơm ngon đặc sắc của nó nếu chúng ta đã một lần nếm thử thì sẽ không bao giờ có thể quên. Nhất là cá sơn đá tươi vừa đánh bắt từ biển về, làm thịt và bắc lên bếp than hoa nướng, ăn nóng ngay tại chỗ.

Cá sơn đá cần được làm sạch, bỏ ruột, sau đó nhét một củ sả đập dập từ miệng cá xuống đến khoang bụng để tạo mùi thơm, nướng bằng lửa than hoa thịt cá sẽ có hương vị thơm ngon nhất. Vừa nướng cá vừa hít hà với mùi thơm tỏa lan theo làn khói bốc lên mà nước miếng cứ tứa ra trong miệng. Khi cá đã chín đều, hãy “làm hàng” bằng cách chụp vài pô ảnh làm kỷ niệm và khoe cùng bạn bè rồi sau đó là... thưởng thức! Từng miếng cá ngọt thơm được cuộn tròn với lá cải xanh chấm muối ớt xanh cho vào miệng nhai, ngon tuyệt cú mèo! Vị ngọt của cá, vị cay nồng của cải, vị cay xè của ớt xanh lúc “tống hạ” khiến ta cảm thấy khoan khoái vô cùng sau khi nhấp một ngụm rượu. Hẳn nhiên, ta thấy thêm yêu cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn vất vả.

Bởi vậy, nếu một lần có cơ hội đến biển bạn chớ quên thưởng thức món ăn này, vì chỉ biển miền Trung mới có cá sơn để bạn thưởng thức, cho bạn những trải nghiệm không ở đâu mang lại! Thịt cá sơn trắng, dai, ăn rất ngon. Tùy từng loại cá sơn đá mà người dân biển chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ăn cá sơn đá nướng với muối ớt xanh và cải cay đã giúp tôi thêm yêu hơn vùng biển quê hương. Yêu hơn món ngon của quê nhà.

Lượt xem:  336

Tin đã đưa
Xem theo ngày :