Tìm hiểu Quảng Nam
Chè củ ngải 16/01/2017

Trong tiết trời se lạnh ngày đông, khi ngoài kia cứ lác đác mưa, nỗi nhớ nhà lại càng thêm quay quắt. Dẫu có trưởng thành, trong tôi hình ảnh những món ăn quê kiểng vẫn luôn hiện hữu. Ngày ấy, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên các thức quà như kẹo ú, kẹo đậu phụng, bắp rang… và cả chè củ ngải - những món ăn dân dã cũng trở nên sang trọng đối với mấy chị em chúng tôi.

Thịt xông khói nấu dọc mùng 02/12/2016

Ai đã từng dừng chân bên các bản làng dọc dãy Trường Sơn, thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào Cơ Tu thì hẳn sẽ nhớ mãi món thịt xông khói nấu với dọc mùng.

Phở Liến Hội An 23/11/2016

Không quảng bá hay đăng ký nhãn mác thương hiệu, nhưng phở Liến cũng đã quá nổi tiếng ở Hội An cũng như trong lòng thực khách.

Muối tép khô ngày mưa 18/11/2016

Những ngày mưa bão, nước bao vây, đi lại khó khăn, mọi sinh hoạt của người dân phải lo chuẩn bị trước đó, nhất là thực phẩm. Vì vậy những món như tôm khô, tép khô, cá khô, mắm... được các mẹ chọn mua về dự trữ. Ở vùng rốn lũ quê tôi, món muối tép khô cơm nắm được xem là hợp thời nhất.

Chuối chát dầm chua của mẹ 18/11/2016

“Đậm đà vị ngọt - chua - cay. Ai nếm thử sẽ ngất ngây trọn đời” – đó là món chuối chát dầm chua của mẹ.

Ngon cùng canh bún cua đồng 26/09/2016

Đã vào độ giữa hè, miền Trung hầm hập nóng. Những ngày này, các bà các chị nội trợ tìm mua bằng được vài con cua nấu nồi canh bún thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình.

Vịt um măng 26/09/2016

Bước vào tháng 5 âm lịch, khí trời trở nên oi bức, các bà các chị nội chợ sành chuyện bếp núc không nên bỏ qua các món ngon từ vịt. Theo kinh nghiệm dân gian, vịt sống dưới nước có tính “âm và hàn” ăn vào mát, bổ dưỡng. Hơn nữa dịp xuân hè lúa dồi dào, vịt có nhiều thức ăn, thịt dày, béo mà không dai. Rất nhiều món chế biến từ vịt nhưng ở Quảng Nam phổ biến là cháo vịt, vịt hầm, vịt luộc, vịt xào... và không thể thiếu món vịt um măng.

Cá trê đồng nướng lá nghệ 26/09/2016

Những năm gần đây, tuy cá đồng không còn nhiều như trước nhưng câu, thả lưới, đặt vó, cắm thỏ vẫn là thói quen không thể bỏ của dân quê. Người đi chợ thường đi sớm để chọn bằng được những con rô, con diếc... ưng ý, trong đó cá trê luôn được “ưu ái” bởi bổ dưỡng, lại có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Dân dã mít trộn 26/09/2016

“Ai về nhắn với nậu nguồn Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên”

Cá chuồn khô kho xơ mít 26/09/2016

Những ngày cuối tháng tư đầu tháng 5 âm lịch, ở vùng quê xứ Quảng; nhiều khu vườn cũng đã lủng lẳng những quả mít chín, thơm lừng. Với bàn tay khéo léo của các bà, các chị nội trợ mít chín được dùng để chế biến nhiều món quà vặt hấp dẫn như mít sấy đường, mít phơi khô hay chè mít... Và đặc biệt không thể thiếu món cá chuồn khô kho xơ mít. Chỉ cần bát canh rau lộn, đĩa cá kho xơ mít, cái trứng gà mới đẻ ngoài ổ là đã có một bữa cơm ngon.

Xem theo ngày :