Cơ hội sang Lào đầu tư

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 7, ngày 12/06/2010 | 01:54 PM (GMT +7)
Chính quyền Sê Kông (Lào) cam kết ưu tiên quỹ đất, con đường 125km từ bản Phồn (thủ phủ Sê Kông) đến cửa khẩu Nam Giang cũng sẽ được hoàn tất… Đấy chính là cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Quảng Nam đầu tư sang Lào.

Nhưng liệu có bao nhiêu DN đã biết “nhìn xa trông rộng” nếu không muốn chậm chân trước khi bước vào cuộc cạnh tranh mạnh mẽ trong tương lai?

Giao thương nhỏ 

Các DN Việt Nam đã bắt đầu đặt chân sang Lào để đầu tư dự án, mở rộng giao thương thông qua các cửa khẩu dọc biên giới Việt - Lào như Nậm Cắn (Nghệ An) - Xiêng Khoảng, Cho Lo - Thoong Khảm (Quảng Bình), Lao Bảo (Quảng Trị - Savannakhet), Bờ Y- Ngọc Hồi... Còn Quảng Nam, ngoài việc trao đổi hàng hóa của cộng đồng cư dân biên giới hai nước mang tính nhỏ lẻ, diễn ra thường xuyên trên khu vực cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oóc thì nhiều DN cũng đã “mượn đường” qua cửa khẩu để hợp tác làm ăn với các DN Lào. Nhưng, cơ chế, thủ tục khó khăn lẫn giao thông trắc trở khiến cho mối quan hệ này thường xuyên gặp trở ngại, nhiều DN phải ngừng hoạt động hoặc chấm dứt việc thu mua nguyên liệu tại thị trường Lào.
DN Quảng Nam từng có quan hệ làm ăn tại Lào trong nhiều năm, có thể kể đến Công ty Nông lâm sản Thu Bồn với hợp đồng trồng cà phê và khai thác vận chuyển gỗ rừng tự nhiên tại Champasak từ năm 1999 hoặc Công ty cổ phần Lâm đặc sản xuất khẩu mua nguyên liệu gỗ rừng tự nhiên, tinh chế sản phẩm xuất khẩu và Lâm trường Trà My hợp tác chế  biến lâm sản... Khi cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oóc được mở vào năm 2006, tiếp bước Công ty cổ phần Lâm đặc sản xuất khẩu với một văn bản thỏa thuận xúc tiến đầu tư dự án trồng rừng và chế biến gỗ xuất khẩu tại tỉnh Sê Kông và Attopư trên diện tích 30.000ha với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD, nhiều DN đã chấm dứt tình trạng hoạt động cầm chừng, mở rộng đầu tư kinh doanh với nhiều dự án mới của Công ty cổ phần Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, Công ty TNHH Tân Nghĩa Sơn…

alt
Hội nghị thường niên Quảng Nam - Sê Kông năm 2010 vừa diễn ra tại TP.Tam Kỳ với nhiều tín hiệu hợp tác đầu tư mới.                Ảnh: T.D

Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn khá “khiêm tốn” so với tiềm lực của DN Quảng Nam. Vì thế, chẳng có gì lạ, khi lãnh đạo tỉnh Sê Kông đã từng đặt câu hỏi tại các cuộc họp thường niên: Vì sao các DN Quảng Nam chưa có dự án, như trồng rừng tại Sê Kông chẳng hạn, trong khi các DN ở TP.Hồ Chí Minh, Bình Định… đã xúc tiến? Có nghĩa là phía Lào rất nóng lòng muốn nhờ ngoại lực khai phóng tiềm năng vùng đất phía Nam Lào. Nhiều nhà kinh tế Lào cũng đã xác nhận, phát triển con đường xuyên Nam Lào nối với 14D của Việt Nam có sức hấp dẫn bậc nhất với cộng đồng các dân tộc Lào!

Cơ hội trong tầm tay

Hơn 125km đường đất từ bản Phồn (thủ phủ Sê Kông) đến Nam Giang (Quảng Nam) - con đường xuyên qua vùng Nam Lào sẽ khai mở. Một khi con đường nói trên được khai thông, vùng đất đầy tiềm năng thủy điện, du lịch đang còn hoang sơ này, không chỉ là nơi cạnh tranh đầu tư của các DN Việt Nam, Thái Lan mà chắc chắn cả Nhật Bản, Trung Quốc, Âu, Mỹ cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội đầu tư...

Dù thiếu một con đường và còn nghèo, nhưng Lào vẫn được các nhà đầu tư quốc tế “dòm ngó”. Vùng đất bạt ngàn rừng nguyên sinh với vô số thác nước tuyệt mỹ, nên thơ; giàu tiềm năng thủy điện và khoáng sản Nam Lào với một Pakse - đô thị thịnh vượng, từng là một trong 3 kinh đô xưa; có Vatphu - đền đài cổ xưa vùng Champasak đã được xếp vào danh mục di sản văn hóa thế giới... có sức hấp dẫn riêng. Các DN Việt Nam đã sang đấy khai thác gỗ, trồng cao su; còn DN Nhật Bản, Trung Quốc “xí phần” khá lớn về các dự án thủy điện…, đã chứng tỏ sự nhanh nhạy trong đầu tư cơ hội của các nhà kinh tế.

alt

Con đường 14D và cửa khẩu chính Nam Giang - Đắc Tà Oóc đã mở theo đúng sự mong muốn của hai phía Việt - Lào. Hàng nghìn tấn vật liệu xây

Mở cửa đầu tư
“Sê Kông sẽ ưu tiên quỹ đất và các điều kiện khác để các DN Quảng Nam đầu tư vùng nguyên liệu cây công nghiệp và cây lương thực có giá trị cao; đầu tư thủy điện, khai khoáng… Sẽ có văn bản đề nghị Chính phủ hai nước cho phép nâng cấp cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oóc lên thành cửa khẩu quốc tế và tuyến đường nối Quảng Nam -Sê Kông qua cửa khẩu vào tuyến chính thức thứ 2 của Hành lang kinh tế Đông Tây khi đường bản Phồn đến Nam Giang hoàn thành”.
(Bí thư Tỉnh trưởng Sê Kông - Khăm Phởi Bút Đa Viêng)

dựng cho công trình thủy điện Sekaman 3 phía Đắc Chưng và hàng nghìn khối gỗ khác cũng đã theo con đường này lại qua suốt mấy năm nay. Một báo cáo mới đây của UBND tỉnh Quảng Nam cho thấy, ngay trong năm 2009, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu này đã đạt gần 32 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu hơn 19 triệu USD máy móc, thiết bị, phương tiện vật tư xây dựng thủy điện Sekaman 3, lương thực, thực phẩm, xăng dầu và hàng hóa tiêu dùng; còn phía Lào xuất khẩu gần 12,5 triệu USD mặt hàng gỗ, máy móc, phương tiện vận tải (sau khi thực hiện dự án tái nhập về và vật liệu nổ thử nghiệm). Ngay trong ngày khai trương cửa khẩu (21- 2 - 2006), lãnh đạo tỉnh Sê Kông đã từng tuyên bố sẵn sàng hợp tác đến mức thông thoáng với các nhà đầu tư trong các dự án khai thác mỏ, chế biến gỗ và hàng thủ công mỹ nghệ… Kết quả của lời “hiệu triệu” ấy là các nhà đầu tư như Công ty cổ phần Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, Công ty TNHH Tân Nghĩa Sơn… đã chính thức đặt cược những cuộc làm ăn lâu dài trên đất bạn.

alt
Những cái bắt tay hợp tác của lãnh đạo hai tỉnh sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp rộng đường đầu tư.

Hơn 125km đường đất từ bản Phồn (thủ phủ Sê Kông) đến Nam Giang (Quảng Nam) đã chuẩn bị xong hồ sơ đấu thầu. Sớm muộn gì con đường xuyên qua vùng Nam Lào sẽ khai mở. Cộng với hàng tá ưu đãi, vận động từ chính quyền Sê Kông và các tỉnh khác của Lào, chắc chắn sẽ là “cơ hội vàng” cho các DN tìm đường sang Lào đầu tư. Một khi con đường nói trên được khai thông, vùng đất đầy tiềm năng thủy điện, du lịch đang còn hoang sơ này, không chỉ là nơi cạnh tranh đầu tư của các DN Việt Nam, Thái Lan mà chắc chắn cả Nhật Bản, Trung Quốc, Âu, Mỹ cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội đầu tư... Không gian kinh tế không còn bị đóng khung giữa ranh giới địa phương chật hẹp hay trong đường biên giới quốc gia của thời hội nhập nữa! Liệu DN Quảng Nam sẽ đứng ở đâu trước sức ép đầu tư sẽ cạnh tranh đến mức khốc liệt tại vùng đất này trong tương lai, trong khi mình có đủ lợi thế của một “người láng giềng” để tiến hành những cuộc thương thảo đầu tư trên vùng đất dự báo “cho không”? Ai sẽ là người có “tầm nhìn xa trông rộng” để chọn cơ hội làm ăn, xúc tiến đầu tư ngay bây giờ, nếu không muốn chậm chân trong mai hậu?

TRỊNH DŨNG (Báo Quảng Nam).

Lượt xem:  4,314

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :