Chuyển động Khu công nghiệp Bắc Chu Lai

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 30/08/2010 | 02:46 AM (GMT +7)
Nhờ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, xúc tiến đầu tư, Khu công nghiệp Bắc Chu Lai đã chuyển động khá mạnh trong thời gian gần đây...

Khu công nghiệp Bắc Chu Lai có diện tích 357ha nằm chủ yếu trên địa bàn thôn Phái Nhơn (xã Tam Hiệp, Núi Thành). Gần 7 năm qua, khi Khu Kinh tế mở Chu Lai khởi động mạnh, địa phương đã tập trung việc giải phóng mặt bằng, vận động nhân dân di dời, nhường đất cho các dự án. Năm năm qua (2005 - 2010), thôn Phái Nhơn đã thực hiện 7 đợt giải tỏa phục vụ cho nhiều dự án.

alt
Nhiều nhà máy đầu tư vào Khu công nghiệp Bắc Chu lai đã đi vào hoạt động. 
Ảnh: V.P

Toàn thôn có 423 hộ dân thì đã có tới 372 hộ giải tỏa trắng đất vườn và nhà, trong đó có trang trại tổng hợp giá trị hàng tỷ đồng của ông Nguyễn Trường Quang. Qua giải tỏa, thôn đã bàn giao 180ha đất cho các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Bắc Chu Lai. Ông Châu Văn Xuân, Bí thư Chi bộ thôn Phái Nhơn cho biết: “Xác định công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Bắc Chu Lai là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, chính quyền và các đoàn thể thôn Phái Nhơn tích cực vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực”.

Từ đầu năm đến nay, Khu công nghiệp Bắc Chu Lai đạt tổng giá trị sản xuất hơn 810 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 385,5 tỷ đồng, tăng gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số công nhân hiện đang làm việc tại khu công nghiệp này là 4.600 người, tăng 2.600 người so với cuối năm 2009. Khu công nghiệp Bắc Chu Lai đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, đăng ký đầu tư trong thời gian gần đây.

Khu công nghiệp Bắc Chu Lai là một trong 5 khu công nghiệp thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai. Khu công nghiệp này có lợi thế về giao thông. Các loại hình sản xuất được thu hút vào đây là điện tử dân dụng, vật liệu xây dựng, công nghiệp dệt may, hàng tiêu dùng... Đến thời điểm này, Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Chu Lai đã hoàn thành đầu tư kết cấu hạ tầng khu công nghiệp giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng. Hiện khu công nghiệp này đã có 22 dự án đăng ký đầu tư và có 12 nhà máy đi vào hoạt động sản xuất. Tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê giai đoạn 1 ở đây là 137ha, tỷ lệ lấp đầy 96%.

Đến nay, Khu công nghiệp Bắc Chu Lai đã thu hút 11.400 tỷ đồng vốn đầu tư, trong đó vốn đã thực hiện khoảng 3.100 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Chúng, Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Bắc Chu Lai lạc quan: “Trong tương lai gần, những nhà máy có quy mô đầu tư lớn ở đây như Nhà máy Kính nổi Chu Lai, Nhà máy Chế biến gỗ xuất khẩu Minh Dương, Nhà máy Sản xuất máy phát điện Hữu Toàn... sẽ tạo sự đột biến về giá trị sản lượng công nghiệp, giá trị kim ngạch xuất khẩu, thúc đẩy kinh tế phát triển. Điều quan trọng là giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa của tỉnh”.

VĂN PHI (BÁO QUẢNG NAM)

Lượt xem:  4,153

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 3 1 2 3 ››
Xem theo ngày :