Quảng Nam thực thành công giống sâm quí Ngọc Linh.

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 20/10/2014 | 09:20 AM (GMT +7)
Đánh giá kết quả bước đầu của đề án cho thấy, tỷ lệ cây sống sau 2 năm trồng đạt trên 80%, cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Giống sâm quí Ngọc Linh được phát hiện lần đầu tiên năm 1973, chủ yếu phân bố ở vùng núi Ngọc Linh - vùng giáp ranh giữa huyện Đắk Tô (Kon Tum) và huyện Trà My (Quảng Nam) từ độ cao 1.200 đến 2.100m so với mực nước biển.

Đây là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế nước ta, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh có chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin. Những kết quả nghiên cứu, phân tích thành phần hóa học mới nhất được công bố còn kéo dài danh sách saponin của sâm Ngọc Linh lên tới con số tổng cộng 52 loại.

Như vậy, sâm Ngọc Linh của Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quí đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới. Hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe con người khiến sâm Ngọc Linh hiện nay được bán trên thị trường với giá ngày càng cao, thậm chí còn cao hơn sâm Triều Tiên nhiều lần.

Theo người dân địa phương cho biết, giá thị trường của sâm tươi Ngọc Linh trồng hiện được bán tại huyện Nam Trà My là 9 triệu đồng/kg, trong khi đó giá sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên cao gấp 3 lần (từ 27 đến 30 triệu đồng/kg) nhưng cung không đủ cầu. Trước nguy cơ tuyệt chủng do nạn khai thác bừa bãi, Chính phủ đã quyết định thành lập “vùng cấm quốc gia” ở vùng sâm mọc tập trung tại 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum và xếp sâm Ngọc Linh vào danh sách các loài cây cấm khai thác, mua bán.

TS. Phạm Nguyễn Cẩm Thạch, GĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết: Với mục tiêu bảo tồn nguồn gen, phát triển giống sâm quí hiếm Ngọc Linh gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế giúp bà con các dân tộc vùng sâu, vùng xa tại địa bàn các huyện miền núi cao và vùng biên giới tăng thêm thu nhập, sau hơn 2 năm triển khai Sở Y tế đã phối hợp với với chính quyền và nhân dân một số huyện miền núi cao thực hiện thành công đề án di thực cây sâm quí Ngọc Linh. Hơn 40.000 cây sâm quí hiếm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm K5 từ độ cao từ 1.800m so với mực nước biển của ngọn núi Ngọc Linh (huyện Nam Trà My) đã được di thực, hiện đang sinh trưởng, phát triển tốt ở các vùng đất mới tại các xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn); Tr’hy, Ch’ơm (huyện Tây Giang) và Trà Giang (huyện Nam Trà My).

Đánh giá kết quả bước đầu của đề án cho thấy, tỷ lệ cây sống sau 2 năm trồng đạt trên 80%, cây sinh trưởng, phát triển tốt, tỏ ra thích hợp với vùng đất mới có các điều kiện đất đai, khí hậu, thời tiết tương tự như vùng nguyên sản tại vùng núi Ngọc Linh. Kết quả xét nghiệm các mẫu lấy từ sâm Ngọc Linh di thực được gửi cho Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh kiểm tra cho thấy chất lượng, hàm lượng tương đồng với mẫu sâm nguyên chủng mọc tự nhiên tại vùng núi Ngọc Linh.

“Thành công bước đầu của đề án di thực sâm Ngọc Linh đã mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho các địa phương trong vùng gắn liền với công tác bảo vệ rừng và an ninh biên giới. Đây là điều kiện tốt để Sở Y tế đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh và các dược liệu quí hiếm khác như ba kích thành vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến dược liệu chủ yếu là chiết xuất sâm và ba kích trong những năm sắp tới”, GĐ Sở Y tế Quảng Nam nhấn mạnh.
(Theo nongnghiep.vn)

 

Lượt xem:  2,046

Tin đã đưa