Hiệu quả mô hình trồng lạc Sen vụ đông

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 09/12/2015 | 02:41 PM (GMT +7)
Lạc Sen là giống lạc bản địa của Nghệ An, có chất lượng cao, hương vị thơm ngon rất đặc trưng, năng suất cao và ổn định; chống chịu hạn và chịu úng tốt, có khả năng thích ứng với nhiều chất đất khác nhau…
Cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Diễn Châu đi kiểm tra mô hình lạc Sen tại cánh đồng xóm 7, xã Diễn Hoa

 

Diễn Châu là huyện đồng bằng và cũng là một trong những huyện có diện tích và sản lượng lạc lớn nhất của tỉnh Nghệ An ở cả vụ xuân (3.000 ha) và vụ đông (500 ha). Các xã có cánh đồng lạc lớn như: Diễn Hoa, Diễn Thịnh, Diễn Hùng, Diễn Kỷ,… Hiện nay, người dân địa phương đang trồng rất nhiều giống lạc: lạc Sen, L14, L23, L26…

Lạc Sen là giống lạc bản địa của Nghệ An, với nhiều ưu điểm: chất lượng cao, hàm lượng chất béo đạt 45,79%, protein đạt 27,99%, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có hương vị thơm ngon rất đặc trưng; củ to, đều, vỏ quả mỏng, tỷ lệ nhân rất khá (>72%), năng suất cao và ổn định; chống chịu hạn và chịu úng tốt, khả năng kháng sâu bệnh ở mức khá, có khả năng thích ứng với nhiều chất đất khác nhau… Tuy nhiên, do nông dân tự để giống bằng kinh nghiệm dân gian trong thời gian dài nên lạc Sen đã bị thoái hóa nghiêm trọng.

Qua 4 năm nghiên cứu, thu thập và chọn lọc, thạc sỹ Nguyễn Tài Toàn, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An, UBND huyện Diễn Châu và người dân xã Diễn Hoa đã phục tráng được giống lạc Sen này.

Nhằm đánh giá chất lượng giống làm cơ sở để nhân rộng diện tích sản xuất giống lạc này trong thời gian tới, vụ đông năm 2015, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An, Phòng Công thương huyện Diễn Châu phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện xây dựng mô hình “Trồng lạc Sen vụ đông năm 2015”.

Mô hình được triển khai từ tháng cuối tháng 8 năm 2015, tại xóm 7, xã Diễn Hoa, trên quy mô 2 ha với 15 hộ dân tham gia. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 100% giống, 30% vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; được tập huấn về kỹ thuật: cách làm đất, ngâm ủ giống, bón phân, gieo trỉa, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, chọn giống, bảo quản giống…

Ông Đặng Ngọc Anh - Chủ nhiệm Hợp tác xã Diễn Hoa chia sẻ: Sau 3 tháng triển khai mô hình, giống lạc Sen sinh trưởng, phát triển mạnh ngay từ đầu, thời gian ra hoa kéo dài hơn các giống lạc khác từ 2 - 3 ngày, giai đoạn ra hoa gặp mưa to nhưng giống lạc Sen chịu úng tốt, củ rất nhiều, có những cây đạt 40 – 50 củ; thực tế năng suất đạt khá cao 1,3 - 1,4  tạ/sào 500 m2 (26 – 28 tạ/ha) cao hơn các giống lạc khác tại địa phương 3 – 4 tạ/ha. Lạc vụ đông chủ yếu để làm lạc giống cho vụ xuân sắp tới, vì thế giá bán rất cao, với giá 34.000 – 35.000 đồng/kg, mô hình lãi 4,0 – 4,5 triệu đồng/sào. Người dân được tham gia làm mô hình rất phấn khởi, vui mừng khi thu hoạch.

Ông Phan Xuân Vinh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Sự thành công của mô hình đã khẳng định được năng suất và chất lượng giống lạc Sen bản địa, tạo ra được thương hiệu lạc cho địa phương, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giúp người nông dân nâng cao hiểu biết và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và thâm canh cây lạc. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện./.

 

Theo http://khuyennongvn.gov.vn

Lượt xem:  1,343

Tin đã đưa