Ưu đãi đầu tư cho Khu thương mại tự do Chu Lai

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 26/08/2009 | 03:26 AM (GMT +7)
 

Xem hình
Tàu bốc dỡ hàng trong Cảng Kỳ Hà (Khu kinh tế mở Chu Lai). Ảnh: Website Chính Phủ.
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định về tổ chức và hoạt động của Khu thương mại tự do (TMTD) Chu Lai (thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam).

Quyết định này quy định các hoạt động đầu tư, thương mại, các dịch vụ về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, lô-gi-stic, du lịch, xuất  nhập cảnh, cư trú, đi lại và quản lý nhà nước tại Khu TMTD Chu Lai.

Theo quyết định, sẽ thí điểm áp dụng một số mô hình, cơ chế chính sách mới liên quan đến đầu tư và thương mại. Khu TMTD Chu Lai sẽ được xây dựng và phát triển thành trung tâm thương mại, xuất nhập khẩu, hội chợ và triển lãm quốc tế; trung tâm sản xuất, gia công, chế biến hàng xuất khẩu, trung tâm tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh hàng hóa quốc tế và trung tâm dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, lô-gi-stic.

Bên cạnh đó, sẽ có nhiều ưu đãi đầu tư. Ngoài các ưu đãi đầu tư quy định tại Quy chế hoạt động của Khu kinh tế mở Chu Lai (ban hành kèm theo Quyết định 253/2006/QĐ-TTg ngày 6/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ), cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ đặc biệt, công nghệ và công nghiệp sạch đầu tư vào Khu TMTD Chu Lai được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án. Được miễn thuế 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài xuất, nhập cảnh Khu TMTD Chu Lai bằng đường biển qua cảng Kỳ Hà và bằng đường hàng không qua cảng hàng không quốc tế Chu Lai không phải làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Thay vào đó, chỉ cần xuất trình hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương với cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh. Trường hợp các đối tượng trên có nhu cầu nhập cảnh vào nội địa Việt Nam thì phải thực hiện theo quy định hiện hành về quản lý xuất, nhập cảnh. Nhà đầu tư, thương nhân làm việc trong Khu TMTD có nhu cầu lưu trú dài hạn được Công an tỉnh Quảng Nam cấp Thẻ tạm trú có thời hạn tối đa 3 năm.

Theo Quyết định trên, nhà đầu tư được phép đầu tư cửa hàng miễn thuế trong Khu TMTD Chu Lai để phục vụ các đối tượng là khách xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh bằng đường biển, đường hàng không; thủy thủ, thuyền viên nước ngoài, khách du lịch quốc tế đường biển vào cảng Kỳ Hà; nhà đầu tư, thương nhân được tạm trú trong Khu TMTD. Nếu hàng hóa miễn thuế được đưa ra khỏi Khu phi thuế quan thì phải chịu thuế theo luật định.

Theo Website Chính phủ

Lượt xem:  4,299

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.