Hội làng đầu năm

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 16/02/2011 | 01:10 AM (GMT +7)

Những ngày trong tháng giêng hai, khắp các làng quê đất Quảng đâu cũng rộn rã lễ hội đình làng, miếu mạo xóm thôn.

alt
Lễ hội ở làng Thanh Quýt 2 (Điện Thắng Trung, Điện Bàn). Ảnh: L.VŨ

Trong lễ hội đầu xuân, các chư tôn tộc họ và bô lão, già làng, trưởng các thôn xóm cùng bà con dân làng tập trung tại nơi tổ chức lễ hội, thường là ở đình làng. Chương trình thông lệ gồm 2 ngày đối với lễ làng, một ngày đối với miếu xóm bằng lễ tế liệt sĩ, âm linh, lễ vọng; ngày thứ 2 bắt đầu bằng lễ cúng xuân, đón tiếp quan khách, tế tiền nhân. Tiếp đến, đội chèo hay đội hát tuồng của làng trình diễn, sau đó là tiệc trà thân mật kết hợp với các chương trình văn nghệ  bài chòi, dân ca, hò khoan đối đáp. Lễ hội đầu xuân cũng chính là dịp để bà con các chư tộc và nhân nhân trong làng giao lưu, gặp gỡ; là cơ hội cho những người con xa xứ làm ăn về quê cúng hương ông bà tổ tiên, ghi ơn các vị tiền nhân lập làng khai ấp, trao đổi tâm tình về quá khứ, hiện tại, công việc làm ăn sinh sống và cả những khát vọng tương lai về làng xóm, quê hương.

Những năm gần đây, lễ hội đình làng, miếu mạo xuất hiện nhiều ở các vùng miền; tuy quy mô và cách thức tổ chức không bằng những lễ hội cấp huyện, tỉnh nhưng sức lan tỏa rất lớn, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Chính những lễ hội đó đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân, đồng thời giáo dục cho các thế hệ về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc... Ở một góc độ khác, có thể nhìn nhận các hoạt động đó đã trở thành nhu cầu văn hóa mang yếu tố tâm linh không thể thiếu trong đời sống hiện đại.

alt
Trẻ em náo nức tham gia lễ hội làng quê. TRONG ẢNH: Gian ẩm thực trong lễ thanh minh ở Điện Quang, Điện Bàn.  Ảnh: L.VŨ

Để lễ hội làng luôn là hoạt động văn hóa lành mạnh, mang ý nghĩa giáo dục cháu con hướng về nguồn cội, có lẽ không thể thiếu sự vào cuộc của chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn. Chẳng hạn, có những quy định về hành lang pháp lý cũng như xây dựng và hướng dẫn các thiết chế văn hóa thật chi tiết, cụ thể về bảo tồn và phát triển văn hóa làng xã. Đó cũng là cách loại dần những sản phẩm không lành mạnh, xóa bỏ tập tục lạc hậu, bài trừ nạn mê tín dị đoan, cả những yếu tố phi văn hóa, mượn danh văn hóa để trục lợi, gây mất đoàn kết nội bộ dòng tộc, làng xóm, gây mất an ninh trật tự xã hội nơi thôn xóm. Với sự tích cực của các cấp ngành, các lễ hội làng quê sẽ bổ sung một  cách quy củ, bài bản, có hệ thống vào đời sống văn hóa cơ sở vốn còn đơn điệu, nghèo nàn lâu nay. Điều đó còn mang ý nghĩa quan trọng khi kết nối cộng đồng làng xã, củng cố và phát triển các mối quan hệ huyết thống bà con, anh em tộc họ, quê hương, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng, bảo tồn và phát huy kho tàng văn hóa ở cơ sở.

ĐINH VĂN DŨNG (Báo Quảng Nam)

Lượt xem:  6,167

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :