Triển khai hệ thống dịch vụ Thuế điện tử - eTax

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 20/08/2018 | 09:45 AM (GMT +7)
Cục Thuế tỉnh Quảng Nam xin gửi lời chào trân trọng và cảm ơn sự hợp tác của Quý Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh (gọi chung là Người nộp thuế) đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bản tỉnh Quảng Nam. Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để Người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật về thuế, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam triển khai hệ thống dịch vụ Thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống Khai thuế điện tử (iHTKK), Nộp thuế điện tử (NTĐT) để Người nộp thuế thực hiện khai, nộp thuế bắt đầu từ ngày 27/8/2018.

Ảnh minh họa

Hệ thống dịch vụ Thuế điện tử - eTax được Tổng cục Thuế tiến hành xây dựng từ năm 2016, bổ sung thêm nhiều tính năng, tiện ích mới nhằm hỗ trợ cho Người nộp thuế thực hiện các nghĩa vụ như: khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và tra cứu các thông tin hồ sơ về thuế đã gửi đến cơ quan Thuế ...

Hệ thống eTax đã được Tổng cục Thuế triển khai thí điểm cho 200 doanh nghiệp tại 02 tỉnh Bắc Ninh và Phú Thọ; đến tháng 12/2017 triển khai diện rộng cho tất cả các doanh nghiệp của 02 tỉnh này; qua quá trình triển khai thí điểm Tổng cục Thuế đã bổ sung và hoàn thiện hệ thống đến tháng 5/2018 Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai cho 13 tỉnh ở phía Bắc, kết quả triển khai cho thấy hệ thống eTax hoạt động ổn định đáp ứng yêu cầu của Người nộp thuế.

Vì vậy, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai mở rộng hệ thống eTax cho 15 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc và Đắc Nông trong tháng 8/2018. Sau đó Tổng cục Thuế sẽ triển khai cho các tỉnh phía Nam trong những tháng cuối năm 2018.

Xin giới thiệu khái quát về hệ thống Etax:

Hệ thống eTax đáp ứng hoàn toàn việc thay thế cho hệ thống Khai thuế điện tử (iHTKK), Nộp thuế điện tử (NTĐT) tích hợp thành một hệ thống duy nhất, thay vì Người nộp thuế phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau để khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế…như trước đây; đồng thời hệ thống eTax giải quyết được các đặc điểm không còn phù hợp của hệ thống iHTKK và NTĐT.

Một số chức năngtiện ích mới tạo thuận lợi cho Người nộp thuế:

Chức năng tập trung: Người nộp thuế đăng nhập vào 01 hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế và sẽ mở rộng các dịch vụ khác (thông báo thuế, hỏi đáp, dịch vụ cho cá nhân). Điều này sẽ giúp Người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Chức năng quản trị doanh nghiệp: cho phép từ 01 tài khoản quản trị (admin) doanh nghiệp có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như: Giám đốc, Kế toán trưởng, Kế toán viên,... giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm giữa các thành viên một cách đảm bảo, linh hoạt.

 Chức năng tra cứu thông tin: Người nộp thuế có thể tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đến cơ quan Thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp tại đơn vị mà không cần phải đến cơ quan thuế để tra cứu như khi sử dụng hệ thống iHTKK, NTĐT.

Giao diện của eTax: Các màn hình làm việc được thiết kế lại, bổ sung thêm các tính năng mới nhưng vẫn giữ kết cấu cơ bản như iHTKK, NTĐT để Người nộp thuế dễ dàng làm quen với hệ thống mới.

Truy cập eTax:

Đối với các doanh nghiệp đã giao dịch với cơ quan Thuế trên các hệ thống Khai thuế, Nộp thuế điện tử (đã có tài khoản giao dịch), mọi thông tin về tài khoản giao dịch và hồ sơ của quý vị sẽ được chuyển sang hệ thống eTax để quý vị tiếp tục sử dụng các dịch vụ của cơ quan Thuế mà không phải đăng ký lại.

Cách thức truy cập như sau:

Trường hợp người sử dụng đã có mật khẩu của hệ thống Nộp thuế điện tử đã sử dụng trước đó (ví dụ mật khẩu là: 123456) tại website nopthue.gdt.gov.vn, người sử dụng đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST-QL (ví dụ: 0100231226-QL), nhập mật khẩu (là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Nộp thuế điện tử đã có: 123456), để sử dụng tất cả các dịch vụ: Khai thuế; Hoàn thuế; Nộp thuế; Tra cứu; Quản lý và phân quyền tài khoản.

Từ tài khoản này, tùy theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, người sử dụng có thể tạo, phân quyền cho các tài khoản phụ (phân quyền cho cán bộ quản lý theo chức năng). Cách thức phân quyền chi tiết quý vị có thể xem và tải tại phần hướng dẫn sử dụng ứng dụng.

Trường hợp người sử dụng có mật khẩu của hệ thống Khai thuế điện tử đã sử dụng trước đó tại website nhantokhai.gdt.gov.vn (ví dụ mật khẩu là: 567890), người sử dụng đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST (ví dụ: 0100231226), nhập mật khẩu (là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Khai thuế điện tử đã có là: 567890), để sử dụng dịch vụ Khai thuế; Hoàn thuế; Tra cứu.

Đối với doanh nghiệp lần đầu tiên đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan Thuế, thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ trên hệ thống eTax tại chức năng Đăng ký.

Kế hoạch triển khai sử dụng eTax tại Cục Thuế Quảng Nam:

- Từ ngày 24/8/2018 đến ngày 25/8/2018: dừng hệ thống ứng dụng để nâng cấp ứng dụng iHTKK, NTĐT và chặn không cho Người nộp thuế đăng nhập vào ứng dụng này. Kể từ ngày 27/8/2018 hiển thị các thông tin hướng dẫn người nộp thuế chuyển sang sử dụng hệ thống eTax thay thế cho hệ thông iHTKK, NTĐT.

- Từ ngày 25/8/2018 đến ngày 26/8/2018 thực hiện cài đặt, cấu hình chuyển đổi dữ liệu trên hệ thống tập trung tại Tổng cục Thuế.

- Ngày 27/8/2018, Người nộp thuế, công chức thuế sử dụng hệ thống eTax thay thế hệ thống iHTKK, NTĐT vào việc khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế …và các công việc quản lý thuế của công chức thuế.

- Từ ngày 27/8/218 đến ngày 07/9/2018 thực hiện đối soát dữ liệu của Người nộp thuế sau chuyển đổi, xác nhận kết quả đối soát.

Để đảm bảo việc chuyển đổi sang sử dụng hệ thống eTax được thuận lợi, sự phối hợp của quý cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh với cơ quan Thuế là rất quan trọng trong việc thông báo, phản hồi sớm cho cơ quan Thuế quản lý trực tiếp về những khó khăn mà quý vị gặp phải trong quá trình sử dụng.

Người nộp thuế có thể tra cứu ứng dụng Hệ thống dịch vụ thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn); hoặc Trang thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh Quảng Nam (quangnam.gdt.gov.vn) ở Đề mục eTax. Nếu có vướng mắc xin liên hệ với Cục Thuế tỉnh Quảng Nam theo số điện thoai 0235 3852536 (Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ); 0235 3 852534 (Phòng Tin học) .

 Trân trọng cảm ơn !

Lượt xem:  1,852

Tin đã đưa