Phục vụ người nhiễm chất độc da cam có được cấp thẻ BHYT?

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 01/10/2018 | 04:10 PM (GMT +7)
Anh trai ruột của tôi từng tham gia kháng chiến chống Mỹ bị nhiễm chất độc da cam và là thương binh suy giảm 61% khả năng lao động. Hiện nay anh tôi được nhà nước cấp thẻ BHYT cho người có công và không mất chi phí khám chữa bệnh. Anh tôi không có gia đình cũng không có con nên hiện nay chung sống với gia đình tôi và do tôi trực tiếp chăm sóc và hiện nay đã già yếu. Tôi nghe nói đối với người có thân nhân là người có công với cách mạng thì sẽ được nhà nước cấp thẻ BHYT và cũng được miễn phí tiền khám chữa bệnh có đúng không? Mong anh/chị tư vấn giúp tôi.

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Theo quy định tại Điểm i và k, Khoản 3, Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, thì nhóm thân nhân của người có công với cách mạng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, bao gồm:

– Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

– Thân nhân của người có công với cách mạng (trừ thân nhân của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ), bao gồm:

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

+ Con đẻ từ trên 6 tuổi của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt.

Theo đó, thân nhân của người bị nhiễm chất độc màu da cam và thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng. Do đó, bạn là em trai sẽ không được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng thân nhân.

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn như sau cụ thể về đối tượng phục vụ người có công với cách mạng được cấp thẻ BHYT:

– PV: Người phục vụ người có công với cách mạng, bao gồm: người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình; người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên ở gia đình; người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình.

Vậy nên, với những quy định trên thì trường hợp anh trai bạn là thương binh suy giảm khả năng lao động 61% như vậy trường hợp của bạn vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp thẻ BHYT cũng như hưởng chế độ BHYT của người phục vụ người có công với cách mạng.

LV tổng hợp

Lượt xem:  870

Tin đã đưa