Giải pháp giải quyết dị tật liên quan dioxin

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 03/10/2018 | 09:55 AM (GMT +7)
Hàng năm ở Việt Nam có khoảng 22.000-30.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5-2% trong tổng số trẻ sơ sinh; số trẻ bị dị tật bẩm sinh tử vong rất cao. Còn dị tật bẩm sinh trong nhóm bị phơi nhiễm với dioxin cao hơn 63% so với nhóm không bị phơi nhiễm.

Để giảm thiểu tỷ lệ dị tật bẩm sinh nên áp dụng giải pháp sàng lọc trước khi sinh, như xét nghiệm thai phụ xác định các dị tật bẩm sinh, điều trị sớm hoặc chấm dứt thai kỳ. Giải pháp thứ hai là sàng lọc sơ sinh phát hiện sớm những rối loạn nội tiết, chuyển hóa, di truyền cần điều trị ngay, giúp trẻ phát triển bình thường cả về thể chất và tinh thần.

Qua nghiên cứu về đặc điểm dị tật bẩm sinh, bất thường thai sản ở gia đình các cựu chiến binh có tiền sử phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin của nhóm các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y, tỷ lệ dị tật bẩm sinh của con cháu họ cao hơn nhiều so với tỷ lệ này trong cộng đồng (từ 39,8-42,6%).

Theo báo TTXVN, Trong 17 chứng bệnh liên quan đến chất độc dioxin của con cháu các cựu chiến binh bị phơi nhiễm, tỷ lệ dị tật cơ xương cao nhất với 44,2%, tiếp đó là hội chứng Down chiếm 16%. Tần suất dị dạng bẩm sinh ở con thứ nhất và thứ 2 cao hơn các con tiếp theo, ở F1 cao hơn F2; tỷ lệ bất thường thai sản trên tổng số lần mang thai ở vợ cựu chiến binh có tiền sử phơi nhiễm với chất độc da cam/dioxin là 15,6%, cao hơn tầng suất chung của cộng đồng.

Từ những kết quả nghiên cứu nêu trên, các nhà khoa học đề xuất các giải pháp giảm thiểu nguy cơ sinh con bị dị tật. Đầu tiên, phải phát triển các kỹ thuật mới và có chiến lược sàng lọc, chẩn đoán trước sinh; đồng thời tăng cường sự đầu tư của Nhà nước và phối hợp giữa các trung tâm chẩn đoán trước sinh, gắn kết bệnh viện với các phân tích labo di truyền. Tại các “vùng nóng” ô nhiễm dioxin nên ưu tiên cho những dự án giải quyết dị tật bẩm sinh và các bất thường sinh sản; chữa trị cho người khuyết tật; người phơi nhiễm và một số loại bệnh khác liên quan tới dioxin. Nhất là xây dựng Trung tâm chẩn đoán trước sinh, triển khai Chương trình truyền thông và giáo dục sức khỏe dự phòng phơi nhiễm dioxin tại các điểm nóng, trong đó thực hiện quản lý sức khỏe cho người dân sống tại các “vùng nóng” ô nhiễm dioxin./.

LV

Lượt xem:  580

Tin đã đưa