Tọa đàm “Báo chí trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 13/11/2018 | 08:00 AM (GMT +7)
Sáng 9/11, Hội nhà báo tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi tọa đàm “Báo chí trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”. Nhà báo Lê Văn Nhi, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Quảng Nam, Tổng biên tập báo Quảng Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà báo Lê Văn Nhi, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Quảng Nam, Tổng biên tập báo Quảng Nam cho rằng, theo nhận định của Cục báo chí - Bộ TT&TT, cách mạng công nghiệp 4.0 đã từng bước thâm nhập vào đời sống báo chí Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây và làm thay đổi nhanh chóng về tổ chức, hoạt động, cũng như hiệu quả của báo chí. Điều dễ thấy là với sự hỗ trợ của công nghệ, quy trình tổ chức sản xuất, xuất bản các sản phẩm báo chí nhanh hơn nhiều so với phương thức hoạt động của báo chí truyền thống. Công nghệ giúp báo chí tiếp cận trực tiếp, nhanh hơn, rộng hơn với công chúng, công nghệ cũng giúp nhà báo thuận lợi hơn trong việc thu thập, kiểm chứng thông tin, thực hiện các tác phẩm để truyền về cho tòa soạn... Tuy nhiên, để bắt kịp với sự phát triển, các cơ quan báo chí cần phải liên tục đầu tư, đổi mới hạ tầng, công nghệ, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ nhân lực... và một yêu cầu quan trọng khác là đội ngũ người làm báo cần nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị và đạo đức báo chí.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham luận xoay quanh các nội dung như: Nhà báo sử dụng mạng xã hội- nhìn từ góc độ khai thác, sử dụng, chia sẻ thông tin và vấn đề đạo đức nghề nghiệp; Báo điện tử trong xu thế hiện đại; Truyền hình Quảng Nam trước thách thức của thời đại công nghệ 4.0; Yêu cầu trình độ, kỹ năng, phương thức tác nghiệp của nhà báo hiện đại; Vai trò đài cấp huyện trong bối cảnh cạnh tranh và bùng nổ thông tin thời công nghệ 4.0. Đồng thời, các đại biểu thảo luận, chia sẻ kinh ngiệm nhằm xây dựng đội ngũ những người làm báo và cơ quan báo chí thích ứng với hoạt động nghiệp vụ và giữ vững đạo đức nghề nghiệp trong bối cảnh truyền thông – báo chí đang thay đổi nhanh chóng trước cuộc cách mạng công nghệ.

 

Thùy Dung

Lượt xem:  458

Tin đã đưa