Trạm thu phát sóng thông tin di động – những điều cần biết

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 27/11/2018 | 08:13 AM (GMT +7)
Xây dựng các trạm thu phát sóng thông tin di động hay còn gọi là trạm BTS là yêu cầu cần thiết để phát triển hạ tầng viễn thông, nâng cao chất lượng phục vụ thông tin liên lạc cho người dân và cơ quan công quyền.

Theo những quy định của pháp luật liên quan đến việc xây dựng các trạm BTS, khi xây dựng mỗi trạm phải đảm bảo thực hiện đúng trình tự các thủ tục:

- Hằng năm, doanh nghiệp lập Kế hoạch phát triển trạm BTS trên địa bàn tỉnh gởi Sở TT&TT tổng hợp, phê duyệt;

- Sau khi có Kế hoạch phát triển trạm BTS hằng năm của tỉnh, căn cứ vào đề xuất cụ thể của doanh nghiệp, Sở TT&TT tổ chức đoàn khảo sát kiểm tra vị trí xây dựng trạm BTS. Thành phần đoàn gồm: Sở TT&TT, Sở Xây dựng, đại diện Phòng Văn hóa thông tin, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài nguyên môi trường, doanh nghiệp và UBND xã

- Đoàn sẽ kiểm tra sự phù hợp của vị trí dự kiến xây dựng trạm BTS với quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động của tỉnh, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, tính hợp pháp của chủ cho thuê đất xây dựng trạm, loại trạm và chiều cao, yêu cầu thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng (nếu có)… các nội dung này được ghi vào Biên bản khảo sát vị trí đề nghị thống nhất chủ trương xây dựng trạm BTS.

 - Trên cơ sở kết quả của Biên bản khảo sát, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành công văn thống nhất hoặc không thống nhất xây dựng trạm để doanh nghiệp viễn thông thực hiện các thủ tục xây dựng tiếp theo.

Có thể thấy rằng Công tác khảo sát và thống nhất chủ trương xây dựng trạm BTS được các cơ quan chức năng thực hiện khá chặt chẽ. Bên cạnh công tác quản lý việc xây dựng các trạm BTS, hoạt động kiểm định độ an toàn của bức xạ điện từ phát ra từ các trạm thu phát sóng thông tin di động cũng được thực hiện thường xuyên. Theo thông tin từ phòng kiểm định, thuộc Trung tâm kiểm định và chứng nhận khu vực 3, cho đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa có trạm BTS nào có bước sóng vượt quá giới hạn cho phép tức là vượt quá 2w/m2.

Tuy nhiên, hiện nay, việc xây dựng các trạm BTS gặp không ít khó khăn do người dân khiếu nại liên quan đến vấn đề ảnh hưởng sức khỏe và an toàn trong mùa mưa bão. Một số vị trí đặt trạm ở khu vực đông dân cư dù đã khảo sát và có  đủ giấy phép, thủ tục nhưng vẫn không thể triển khai. Điều này gây không ít khó khăn trong việc nâng cao chất lượng mạng lưới viễn thông, khắc phục tình trạng lõm sóng. Với những vị trí đặt trạm BTS gặp nhiều khó khăn trong xây dựng ở đô thị, doanh nghiệp viễn thông đã đề xuất phương án xây dựng các trạm BTS phù hợp với cảnh quan môi trường. Đó là những trạm BTS chiếm diện tích nhỏ trên đất công ích, thiết kế dạng cột đèn, cây cau, tủ thiết bị đặt trên trạm có thể kết hợp treo biển thông tin quảng cáo…Bên cạnh đó, vấn đề lấy ý kiến của người dân xung quanh khi xây dựng các trạm BTS không có trong quy định của nhà nước đồng thời không làm giảm tình trạng khiếu kiện của người dân. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã đồng ý với đề xuất không thực hiện bước lấy ý kiến của người dân xung quanh khi xây dựng và lắp đặt trạm BTS.

Phát triển các trạm thu phát sóng viễn thông di động là yêu cầu cần thiết để phát triển hạ tầng viễn thông. Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng đã xây dựng một hành lang pháp lý rõ ràng với nhiều quy định cụ thể. Bên cạnh đó, các địa phương đã có những cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp viễn thông nâng cao chất lượng mạng lưới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải có trách nhiệm tuân thủ quy định của nhà nước liên quan đến việc phát triển các trạm BTS nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân./.

Thùy Dung

Lượt xem:  2,114

Tin đã đưa