Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 06/12/2018 | 09:53 AM (GMT +7)
Nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan báo chí, xuất bản có tác phẩm xuất sắc (đăng tải và xuất bản trong năm 2018 ở trong nước và nước ngoài) trong lĩnh vực tuyên truyền, thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018.
 

Ảnh minh họa

Các tác phẩm tham gia dự thi phải bảo đảm tính kịp thời, khách quan, trung thực, chuẩn mực và khoa học; có sức lan tỏa trong nước và quốc tế, tạo được sự quan tâm của dư luận xã hội; phục vụ tốt nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam. Cụ thể, thông tin chính xác, kịp thời, sinh động về tình hình trong nước, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; phản ánh thành tựu của công cuộc đổi mới, sự ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam ra thế giới; đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam. Khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nguồn lực, nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước. Giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài hiểu đúng, đầy đủ về tình hình đất nước, đồng tình, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát hành trong nước và ở nước ngoài, trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến hết ngày 31/12/2018. Các tác phẩm đã được trao giải thưởng tại các cuộc thi khác vẫn được quyền tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018, nhưng phải ghi rõ mức giải đã được trao, cùng thông tin về đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra cuộc thi. Không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm tác phẩm được công bố. Tác phẩm không được tham dự giải thưởng gồm: loạt tác phẩm ghép từ những tác phẩm độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau và không có tên loạt bài; tác phẩm đang chờ ý kiến thẩm định của cơ quan chức năng, ảnh ghép, ảnh chỉnh sửa bằng vi tính.

Giải thưởng năm 2018 được trao cho các tác phẩm thông tin đối ngoại ở các hạng mục: báo in (gồm báo in tiếng Việt, báo in tiếng nước ngoài); thông tin điện tử (gồm báo điện tử tiếng Việt, báo điện tử tiếng nước ngoài và trang thông tin điện tử); phát thanh; truyền hình; ảnh (gồm ảnh báo chí và ảnh phong cảnh); sách. Cơ cấu giải thưởng cho mỗi hạng mục: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích. Số lượng giải do Ban tổ chức quyết định.

Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018. Các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan xuất bản, các bộ, ngành và địa phương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức hữu nghị Việt Nam với các nước, cùng các tác giả trong và ngoài nước có tác phẩm phù hợp các quy định của Ban tổ chức và gửi tác phẩm dự thi đến cơ quan thường trực Giải thưởng trước ngày 31/3/2019.

Địa chỉ tiếp nhận: Văn phòng Liên chi hội Thông tấn xã Việt Nam, Tầng 4, 79 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Điện thoại: +84 24 39 33 45 87 hoặc +84 914 34 55 44. Email: giaithuongdoingoai2018@gmail.com.

 

Linh Chi

Lượt xem:  375

Tin đã đưa