Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác an ninh, an toàn hàng không năm 2018

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 10/01/2019 | 09:42 AM (GMT +7)
Chiều qua 9/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An ninh hàng không (ANHK) dân dụng quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác an ninh, an toàn hàng không năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự phía điểm cầu Quảng Nam có Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị phía điểm cầu Quảng Nam.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, năm 2018 thị trường vận tải hàng không Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ổn định, sản lượng hành khách thông qua các hãng hàng không, sân bay của Việt Nam đạt 104 triệu lượt người, tăng 10,4% và sản lượng hàng hoá ước đạt 1,5 triệu tấn, tăng 7,7%. Vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam đạt 50 triệu hành khách, tăng 14% và gần 400.000 tấn hàng hoá, tăng 26% so với năm 2017. Thị trường Hàng không Việt Nam (HKVN) có sự tham gia khai thác của 68 hãng hàng không nước ngoài từ 25 quốc gia/vùng lãnh thổ và 4 hãng HKVN…

Năm 2018, ngành HKVN đã duy trì được mức tăng trưởng và toàn diện về tốc độ, quy mô, chất lượng dịch vụ hàng không; hoạt động kiểm soát chất lượng ANHK đã được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo đúng các thủ tục, quy trình, nội dung theo quy định pháp luật; các vụ việc vi phạm ANHK được xử lý kịp thời, các sự cố uy hiếp an toàn cao và sự cố nghiêm trọng xảy ra trong năm đều được Cục HKVN khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân. Công tác bảo đảm an ninh và an toàn hàng không của Việt Nam được ICAO đánh giá ở mức trung bình cao của thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay số lượng tàu bay và hoạt động bay đang tăng nhanh kéo theo sự quá tải của hạ tầng của nhiều cảng hàng không, sân bay, đặc biệt ở một số cảng hàng không trọng điểm, trong khi ngân sách Nhà nước đầu tư cho xây dựng cơ bản ngày càng khó khăn…Trong bối cảnh đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban ANHK và các Bộ, ngành, địa phương liên quan, công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không vẫn được đảm bảo, duy trì đà tăng trưởng của thị trường vận tải hàng không và Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư nước ngoài.

Về nhiệm vụ công tác năm 2019, để đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh hàng không, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện báo cáo, chương trình công tác. Các đơn vị, địa phương cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, quyết liệt, nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị của đất nước.

“Phải xác định rõ nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ sống còn, là bộ phận quan trọng đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội của đất  nước. Đây là nhiệm vụ của tất cả các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương có liên quan chứ không phải của riêng đơn vị nào”. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, trong đó, các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng cần phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách, cập nhật các văn bản pháp luật, quy định về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không phù hợp với quy định của quốc tế.

Đồng thời, tích cực chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trao đổi thông tin an ninh, an toàn hàng không, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong xử lý tình huống sao cho có hiệu quả cao nhất. Đẩy nhanh các giải pháp áp dụng quy trình công nghệ mới trong lĩnh vực quản lý an toàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, khẩn trương tuyên truyền đề án xây dựng văn hoá giao thông, an ninh, an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân các khu vực quanh khu vực cảng hàng không. UBND các địa phương và các bộ, ngành chức năng chỉ đạo đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa cháy, nổ; quản lý chặt chẽ không để buôn bán chất nổ, chất cháy, độc hại sinh hoá học tại vùng lân cận và khu vực hàng không, sân bay…/.

Thùy Dung

Lượt xem:  650

Tin đã đưa