Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 11/01/2019 | 08:41 AM (GMT +7)
Chiều 9/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đã có buổi tiếp xã giao Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) do Ngài Kim Do-Hyon - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị giữa Quảng Nam và các tổ chức, địa phương của Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mới. Hàn Quốc là một trong những đối tác đầu tư quan trọng tại tỉnh Quảng Nam với số lượng dự án và giá trị sản xuất lớn. Tổng số dự án đầu tư của Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh hiện nay là 46 dự án, với vốn đầu tư khoảng gần 500 triệu USD. Hầu hết các dự án FDI của Hàn Quốc hoạt động có hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển chung của tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam tích cực triển khai nhiều biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, đã tranh thủ được hàng chục triệu USD nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển cộng đồng. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã tranh thủ vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc xúc tiến Dự án Liên kết vùng miền Trung với tổng vốn đầu tư gần 35 triệu USD (vốn ODA: gần 25,5 triệu USD, vốn đối ứng: trên 09 triệu USD). Hiện nay, dự án đã được chính phủ hai nước phê duyệt và đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ để tiến hành ký kết triển khai thực hiện dự án. Trong năm 2018, tổng số vốn viện trợ PCP Hàn Quốc đạt gần 400.000 USD tập trung trên các lĩnh vực nước sạch, hỗ trợ khắc phục thiên tai, y tế, giáo dục, dự án mở rộng làng bích họa,...

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam, các địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam và các địa phương của Hàn Quốc đang được duy trì và chú trọng thúc đẩy theo chiều hướng tích cực và tin cậy, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Tỉnh Quảng Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 03 địa phương và 01 đối tác của Hàn Quốc: thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi (thiết lập năm 2004); thành phố Yongin, tỉnh Gyeonggi (thiết lập năm 2013); thành phố Gwangyang, tỉnh Jeonnam (thiết lập năm 2017); trường Đại học nữ Dongduk (thiết lập năm 2018). Các địa phương thuộc tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 03 địa phương của Hàn Quốc: Thành phố Tam Kỳ - Quận Dalseo, thành phố Daegu (thiết lập năm 2011); Huyện Nam Trà My - Quận Hamyang, tỉnh Gyeongnam (thiết lập năm 2015); Phường Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn - Phường Namchon, thành phố Osan (thiết lập năm 2015).  

Dịp này, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị Đại sứ tạo điều kiện cũng như xúc tiến để Dự án liên kết vùng miền Trung sớm được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; đa dạng hóa lĩnh vực hỗ trợ đối với tỉnh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng tỉnh đang có nhu cầu như: đào tạo nghề cho lao động và xây dựng nông thôn mới; giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Nam; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Phát biểu tại buổi làm việc, do Ngài Kim Do-Hyon - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Ngài Đại sứ cho biết, với cương vị của mình sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để xúc tiến mỗi quan hệ giữa Quảng Nam và các tổ chức, địa phương của Hàn Quốc ngày càng phát triển toàn diện.

Thúy Hằng

Lượt xem:  429

Tin đã đưa
Xem theo ngày :