Thông báo Thể lệ Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2018 – 2019)

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 21/03/2019 | 04:16 PM (GMT +7)
Ban Tổ chức vừa ban hành Thông báo Thể lệ Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Khảng tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII (2018 - 2019).

Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhất Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ XII.

Theo đó, đối tượng tham dự giải thưởng là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí về vùng đất và con người Quảng Nam được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước; thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký không được tham dự giải; tác giả, nhóm tác giả dự Giải không vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định của luật pháp liên quan.

Về cơ cấu giải, Báo viết  (báo in và báo điện tử) có 02 loại giải, gồm: Giải Ký báo chí (gồm các thể loại: Phóng sự, bút ký, ký sự , ghi chép); Giải Bài phản ánh, tường thuật, xã luận, bình luận, chuyên luận, sổ tay phóng viên. Báo hình (truyền hình và báo điện tử) có 02 loại giải, gồm: Giải Tin, phóng sự ngắn, tọa đàm trực tuyến; Giải Phóng sự, Phim tài liệu. Báo nói (phát thanh và báo điện tử) có 01 loại giải, gồm: Giải Bài phản ánh, tường thuật, chương trình phát thanh trực tiếp, phỏng vấn, tọa đàm trực tuyến. Ảnh báo chí (báo in và báo điện tử): có 01 loại giải, gồm: Giải ảnh đơn, phóng sự ảnh, bộ ảnh.

Báo viết, báo hình mỗi loại giải có tối đa 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 03 giải Khuyến khích. Báo nói và ảnh báo chí mỗi loại giải thưởng có tối đa 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 03 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất 10 triệu đồng; giải Nhì 7 triệu đồng; giải Ba 5 triệu đồng; giải Khuyến khích 2 triệu đồng.

Nội dung là những tác phẩm báo chí phản ảnh về vùng đất và con người Quảng Nam đã được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước (báo viết, phát thanh, truyền hình, báo điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động), trong khoảng thời gian từ ngày 25/3/2018 đến 24/3/2019. Thông tin chính xác, trung thực, khách quan, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; phù hợp với những định hướng lớn về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Quảng Nam; có tính định hướng dư luận cao và có sức thuyết phục; có tác động tích cực đến tiến bộ xã hội.

Đối với tác phẩm báo viết, báo nói, báo điện tử, mỗi tác phẩm là một bài hoặc một loạt bài cùng tiêu đề (không quá 05 kỳ) của cùng tác giả (hoặc nhóm tác giả cùng đứng tên), về cùng một sự kiện, cùng một đề tài. Không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau, không có tên loạt bài. Tác phẩm báo chí (báo nói) có âm thanh, thì âm thanh phải rõ ràng, tiếng nói nhân vật, tiếng động, âm nhạc, bảo đảm chất lượng, hấp dẫn và có thời lượng tác phẩm dài nhất không quá 60 phút. Trường hợp tác phẩm dự giải là chương trình phát thanh trực tiếp thì thời lượng không quá 90 phút. Tác phẩm báo điện tử phải là tác phẩm sáng tạo lần đầu, viết riêng cho báo điện tử (không xét những tác phẩm lấy từ báo in đăng lại trên báo điện tử); thể hiện được đặc trưng của báo điện tử là ngắn, gọn, có tính liên kết.

Đối với tác phẩm báo hình, mỗi tác phẩm phải là một (hoặc một loạt) tin, bài về một chủ đề, một sự kiện hoặc một đối tượng, phát một kỳ hoặc nhiều kỳ. Thể hiện được đặc trưng của báo hình là hình ảnh động; hình ảnh phải đạt yêu cầu chất lượng; thời lượng tác phẩm dài nhất không quá 60 phút.

Đối với tác phẩm ảnh báo chí, tác phẩm ảnh báo chí được thể hiện bằng ảnh màu hoặc đen trắng. Đối với bộ ảnh hoặc phóng sự ảnh, chỉ tuyển chọn mỗi bộ ảnh hoặc phóng sự ảnh không quá 10 ảnh, đăng trên cùng một số báo hoặc cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử). Không xét ảnh ghép, ảnh xử lý bằng vi tính, ảnh phong cảnh.

Thời hạn nhận tác phẩm từ khi công bố Thể lệ đến hết ngày 10/5/2019 theo dấu Bưu điện. Nơi nhận tác phẩm: Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam. Số 11 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; Điện thoại: 0235.3812 283 - DĐ: 0914 010 899. Tác giả, nhóm tác giả công tác ở các cơ quan báo chí của tỉnh gửi tác phẩm dự giải về Ban Thư ký Chi hội Nhà báo của cơ quan, đơn vị mình. Ban Thư ký Chi hội có trách nhiệm xét chọn tác phẩm và lập danh sách tác phẩm dự giải, gửi kèm hồ sơ dự giải về Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh. Tác giả, nhóm tác giả không thuộc biên chế các cơ quan báo chí của tỉnh, gửi trực tiếp tác phẩm dự giải về Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh.

Thùy Dung

Lượt xem:  912

Tin đã đưa