JICA hỗ trợ Quảng Nam triển khai nhiều dự án phát triển bền vững

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 25/03/2019 | 03:32 PM (GMT +7)
Qua gần 9 năm triển khai thực hiện (năm 2010-2018), đến nay, các hợp phần dự án Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của Nhật Bản trong khuôn khổ “Chương trình đối tác phát triển NGO-JICA” do JICA và thành phố Minamiboso (Nhật Bản) tài trợ tại Quảng Nam đã thu được kết quả tốt, có đóng góp tích cực vào sự phát triển của Quảng Nam.
 

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết dự án diễn ra sáng nay (14/1) cho biết, trong quá trình triển khai dự án (3 giai đoạn), các chuyên gia Nhật Bản đã sang Quảng Nam tư vấn, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về các hợp phần của dự án. Dự án cũng đã tổ chức các đoàn cán bộ, nông dân Quảng Nam sang tập huấn, khảo sát thực tế tại Nhật Bản, Thái Lan; tham quan học tập tại Vĩnh Long, Đà Lạt, Hà Nội.

Ông Fumio Kato – Giám đốc dự án JICA phát biểu tại hội nghị

Cùng với đó, dự án đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ bản, mua sắm các thiết bị máy móc phục vụ cho các hợp phần dự án. Trong đó đã hỗ trợ triển khai xây dựng “Cửa hàng nông dân” trong Trạm dừng nghỉ Bình An; hỗ trợ HTX nông nghiệp sạch Mỹ Hưng (huyện Thăng Bình) phát triển chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ; hỗ trợ máy sấy bánh tráng cho Tổ hợp tác Hương Huệ (Bình Trị, Thăng Bình) và máy sấy nông sản cho Tổ hợp tác Tiên Châu (Bình Sa, Thăng Bình); hỗ trợ trang thiết bị phục vụ làng nghề trầm hương Tiên Phước; hỗ trợ cửa hàng/ nhà trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Quảng Nam; hỗ trợ quảng bá giới thiệu thông tin về du lịch và các làng nghề truyền thống của Quảng Nam…

Theo đánh giá tại hội nghị, đây là dự án có giá trị thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong vùng dự án, giúp họ nâng cao thu nhập một cách ổn định và bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển thông qua xúc tiến triển khai dự án và liên kết hợp tác một cách tự nguyện, có tổ chức. Kết quả đạt được lớn nhất từ dự án đó là đã giúp cho các đối tượng hưởng lợi (từ cán bộ quản lý đến người nông dân, thợ thủ công, doanh nghiệp…) tiếp nhận được tư duy, cách nghĩ, cách làm của người Nhật trong liên kết hợp tác thực thi công việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án và bày tỏ mong muốn tiếp tục đón nhận sự hỗ trợ, hợp tác của JICA và chính quyền thành phố Minamiboso đối với những lĩnh vực mà Quảng Nam đang cần sự hỗ trợ từ phía đối tác.

Ông Fumio Kato – Giám đốc dự án JICA cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác để thắt chặt mối quan hệ sâu sắc giữa JICA và thành phố Minamiboso với Quảng Nam.

 

LC

Lượt xem:  357

Tin đã đưa