Thuốc diệt cỏ của công ty sản xuất chất độc da cam gây ung thư

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 26/03/2019 | 02:32 PM (GMT +7)
Theo Hãng tin Reuters, ngày 19/3 bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco đã nhất trí kết luận thuốc diệt cỏ Roundup dựa trên thành phần glyphosate của Bayer AG là nguyên nhân gây ra chứng u lympho không Hodgkin (non-Hodgkin's lymphoma) cho một người đàn ông.

Glyphosate là thuốc diệt cỏ được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Roundup của Monsanto là thuốc diệt cỏ dựa trên thành phần glyphosate nhưng không còn được bảo hộ bản quyền, và hiện đang có sẵn nhiều phiên bản khác. Bayer không cung cấp số liệu bán hàng đối với sản phẩm này.

Luat su nan nhan chat doc da cam VN: Monsanto biet dioxin doc hai hon hinh anh 1

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto

Monsanto – công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công. Monsanto đã được tập đoàn Đức Bayer AG mua lại với giá 63 tỷ USD mùa hè năm ngoái. Công ty này đang bị khoảng 11.200 người kiện vì ảnh hưởng sức khỏe mà sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup và Ranger Pro gây ra.

Đây mới là vụ kiện thứ hai trong số khoảng 11.200 vụ kiện liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup của Mosanto/Bayer AG được đưa ra xét xử tại Mỹ. Tháng 8 năm ngoái, một nam giới khác cũng ở California được tòa tuyên thắng kiện, buộc Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD. 

Theo Reuters, vụ kiện của nguyên đơn Hardeman được cho là sẽ giúp xác định mức độ tổn thất và vạch ra các lựa chọn nhằm giải quyết hơn 760 vụ kiện khác liên quan tới Roundup tại tòa án liên bang ở San Francisco.

LV tổng hợp

Lượt xem:  653

Tin đã đưa