UBND tỉnh làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 28/03/2019 | 02:26 PM (GMT +7)
Sáng nay 28/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật về tình hình hoạt động 3 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2019 – 2020 của Trung tâm.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật được thành lập theo Quyết định số 3566/QĐ-UBND ngày 28/11/2018 của UBND tỉnh trên cơ sở hợp nhất tổ chức bộ máy, biên chế, công chức, viên chức, người lao động, tài chính, tài sản, số liệu, hồ sơ chương trình, dự án của 5 Trung tâm y tế tuyến tỉnh thuộc hệ dự phòng.

Theo báo cáo của Trung tâm, trong 3 tháng đầu năm không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên địa bàn tỉnh, không phát sinh bệnh dịch mới. Công tác phòng, chống dịch thường xuyên được duy trì thực hiện đảm bảo và ổn định. Tình hình giám sát các bệnh truyền nhiễm được kiểm soát tốt thông qua hệ thống phần mềm giám sát dịch quốc gia được triển khai đến 244/244 xã, phường thị trấn trong toàn tỉnh, không có ca bệnh tử vong do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; Công tác thống kê báo cáo dịch được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã nêu một số khó khăn, tồn tại của Trung tâm như cơ sở làm việc rời rạc, không tập trung, không đáp ứng nhiệm vụ của đơn vị mới; thiếu cán bộ y tế có chuyên môn sâu như bác sỹ đa khoa, bác sỹ chuyên khoa… Kinh phí Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số cấp muộn, tỷ lệ giải ngân thấp do  quy định của Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 26/2018/TT-BYC ngày 21/3/2018 của Bộ Tài chính về Quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020, quy định rõ nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương chỉ bao gồm: chi cho các hoạt động do trung ương quy định như đấu thầu mua thuốc, hóa chất tập trung cấp cho các dư án...; và giao nhiệm vụ chi về cho ngân sách địa phương, bao gồm chi cho hội nghị, hội thảo, tập huấn, chi cho con người, chi cho kiểm tra, giám sát... Trong khi kinh phí địa phương còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu. Nguồn thu từ các dịch vụ y tế dự phòng thấp, mang tính phục vụ, kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn còn hạn chế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cơ bản thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ của Trung tâm trong thời gian tới, Trung tâm ổn định công tác tổ chức bộ máy, hệ thống mạng lưới, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Trung tâm; Chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động đồng bộ, toàn diện, hiệu quả và đạt được các mục tiêu được giao; Trung tâm cần xây dựng Đề án phát triển Trung tâm trong giai đoạn tới để có định hướng phát triển Trung tâm, có lộ trình đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị phù hợp cho từng giai đoạn và có định hướng phát triển nguồn nhân lực Trung tâm.

Thùy Dung

Lượt xem:  633

Tin đã đưa
Xem theo ngày :