Lãnh đạo tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh tại các địa phương

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 03/04/2019 | 09:06 AM (GMT +7)
Sáng ngày 2/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh đã có chuyến khảo sát thực tế nắm bắt tình hình cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa khu vực vùng B và Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc (huyện Đại Lộc) để có hướng đầu tư trong thời gian đến.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh làm việc với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam

Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam phục vụ công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân các huyện: Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc, Nông Sơn và các xã cận kề của huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn. Năm 2018, bệnh viện thực hiện khám bệnh gần 274.000 lượt, điều trị 58.000 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh là 215%. Các khoa lâm sàng tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật mới nâng cao chất lượng chữa bệnh, hạn chế bệnh nhân chuyển viện. Bệnh viện đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành Bệnh viện hạng I, với quy mô 900 giường bệnh.

Ngoài ra, Bệnh viện có cơ sở 2 là Phòng khám đa khoa khu vực vùng B thực hiện công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân 7 xã vùng B, gồm: Đại Cường, Đại Minh, Đại Thắng, Đại Thạnh, Đại Phong, Đại Chánh và Đại Tân, với trung bình khoảng 50.000 dân. Cơ sở 2 nguyên là Khu nhà của Ban quản lý thuỷ lợi Khe Tân được xây dựng năm 1976, đến nay, cơ sở đã xuống cấp nghiêm trọng, diện tích sử dụng chật chội, trang thiết bị cũ kỹ.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trong vùng, đại diện lãnh đạo Bệnh viện kiến nghị với đoàn công tác sớm quan tâm đầu tư nâng cấp Phòng khám đa khoa khu vực vùng B thành Cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 24 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư khoảng 146 tỷ đồng nâng cấp Bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Bệnh viện trong thời gian qua, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch giao. Đồng chí Lê Văn Thanh mong muốn Bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Đồng chí cũng cơ bản thống nhất với các đề xuất kiến nghị của Bệnh viện và đề nghị các sở, ngành liên quan cùng với Bệnh viện xem xét, tính toán mức đầu tư hợp lý, phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh tại địa phương, tránh lãng phí.

*Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam (thị xã Điện Bàn).

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam là bệnh viện đa khoa hạng II, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân Thị xã Điện Bàn và các huyện lân cận như: TP.Hội An, Duy Xuyên, Quế Sơn, Nông Sơn, Thăng Bình… Bệnh viện hiện cũng đang quan lý Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc. Trong thời gian qua, công tác tổ chức của bệnh viện đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị vẫn còn thiếu, trong khi nguồn lực hiện có của Bệnh viện chưa đủ để đầu tư phục vụ công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện vẫn trong tình trạng quá tải, hàng năm có từ 12.000-14.000 bệnh nhân phải chuyển tuyến, trong đó có các trường hợp chuyển tuyến thuộc phạm vi điều trị của Bệnh viện. Việc đầu tư phát triển Bệnh viện là yêu cầu bức thiết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh làm việc với Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bệnh viện kiến nghị lãnh đạo tỉnh cho phép quy hoạch tổng thể mặt bằng Bệnh viện để từ đó xác định nội dung ưu tiên đầu tư trong các giai đoạn tiếp theo, từng bước hoàn chỉnh cơ sở vật chất và nâng chuẩn Bệnh viện lên hạng I. Trước mắt, trong năm 2019 quan tâm đầu tư cho Bệnh viện máy CT 32 lát cắt và các trang thiết bị máy móc hiện đại đồng bộ cho Khu điều trị Nội – Phục hồi chức năng (công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh  dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 10/2020).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh ghi nhận những kết quả khám chữa bệnh của bệnh viện trong thời gian qua, và đề nghị bệnh viện quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đồng thời cần xây dựng hướng đi lâu dài để phát triển Bệnh viện. Về phía tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Bệnh viện, đảm bảo phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Linh Chi

Lượt xem:  1,357

Tin đã đưa
Xem theo ngày :