Thêm 15.000 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 08/04/2019 | 03:40 PM (GMT +7)
Sáng 24/3, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức lễ khởi công 4 dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai gồm: KCN nông – lâm nghiệp; KCN cơ khí Ô tô Chu Lai mở rộng; Dự án đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân và tái định cư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã đến dự và phát lệnh khởi công các dự án này.
 

Lễ khởi công dự án

Dự án khu công nghiệp Cơ khí và Ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, với tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng. Dự án hướng tới mục tiêu tiếp tục phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Đồng thời, phát triển các ngành cơ khí khác như cơ khí nông nghiệp; cơ khí xây dựng; cơ khí thiết bị công nghiệp dựa trên nền tảng của cơ khí ô tô, hướng đến sự hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung. Đây là dự án thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp đã đề ra của tỉnh Quảng Nam và có ý nghĩa là động lực phát triển ngành cơ khí cho khu vực miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung.

Phối cảnh Dự án khu công nghiệp - nông - lâm nghiệp Thaco Chu Lai

Dự án khu công nghiệp - nông - lâm nghiệp là Khu công nghiệp chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Lào và Campuchia. Khu công nghiệp này có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng.

Dự án Khu công nghiệp - nông - lâm nghiệp được kỳ vọng sẽ là nơi thu hút các nhà đầu tư là đầu mối sơ chế và cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ của Việt Nam. Khu công nghiệp này đi vào hoạt động sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo nên chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuyên suốt, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm giá thành, hình thành trung tâm sản xuất chế biến nông - lâm nghiệp cho tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung, qua đó làm tăng giá trị đáng kể trên diện tích đất trồng tại miền Trung dựa trên cây ăn trái, cây lâm nghiệp có giá trị cao thay thế cho phần lớn diện tích đất hiện nay là trồng cây keo có giá trị rất thấp. Đồng thời, tạo ra một hệ sinh thái công - nông - lâm nghiệp đồng bộ, bổ trợ lẫn nhau trong chuỗi giá trị, gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Với sự chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm, dự án có sức lan tỏa rất lớn đến người dân mà chủ yếu là nông dân của tỉnh Quảng Nam và miền Trung, Tây Nguyên trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông - lâm - nghiệp.

Cũng trong sáng 24/3, Thaco đã khởi công dự án mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn tại Khu kinh tế mở Chu lai. Cảng biển này có chiều dài bến cảng là 790 m và tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng. Giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn, đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới.

Để phục vụ tái định cư cho người dân thuộc vùng triển khai các dự án đầu tư mới tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Thaco đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và tái định cư có diện tích gần 30 ha với tổng vốn đầu tư 2.760 tỷ đồng, với quy mô dân cư khoảng 5.000 người, số lượng nhà ở khoảng 1.220 căn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu phát biểu tại buổi lễ

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Quảng Nam là phát triển Chu Lai thành trung tâm công nghiệp đa ngành, nghề của miền Trung trong thời gian gần nhất; gắn với việc phát triển sân bay cùng với cảng biển. Thaco là doanh nghiệp tiên phong trong sự phát triển của Chu Lai. Các dự án khởi công ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng trong việc cam kết phát triển bền vững trong sản xuất ô tô, phát triển cơ giới hoá ngành nông - lâm nghiệp; nâng cao giá trị của nông sản, tạo ra bước đột phát cho sự phát triển của người dân. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đồng chí Đinh Văn Thu cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của Thaco trong thời kỳ mới, cũng là đóng góp cho sự thành công đi lên của tỉnh Quảng Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự kiện Thaco đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và khẳng định việc các nhà công nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ góp phần giải bài toán lớn về nguồn vốn cho nông nghiệp và nông thôn. Thủ tướng kỳ vọng Chu Lai sẽ là nơi kết hợp tuyệt vời giữa nông - lâm, công nghiệp gắn với xuất khẩu; đưa logictis gắn với phát triển cảng biển tạo thuận lợi lớn cho doanh nghiệp khi đầu tư vào đây. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương tích cực phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chiến lược cùng hợp tác, phát triển, thúc đẩy tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao giấy chứng nhân đầu tư cho khu công nghiệp nông - lâm nghiệp (Thadi). Đồng thời, Công ty Thaco đã ký một số hợp đồng hợp tác chiến lược với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp cá sản phẩm về nông nghiệp sạch.

 

 

Linh Chi

Lượt xem:  415

Tin đã đưa