Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trả lời phỏng vấn về vụ kiện các công ty sản xuất chất độc da cam của Mỹ

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 7, ngày 04/05/2019 | 02:27 PM (GMT +7)
Monsanto – công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công. Monsanto đã được tập đoàn Đức Bayer AG mua lại với giá 63 tỷ USD mùa hè năm ngoái. Công ty này đang bị khoảng 11.200 người kiện vì ảnh hưởng sức khỏe mà sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup và Ranger Pro gây ra.

Được biết, Ngày 19/3 bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco đã nhất trí kết luận thuốc diệt cỏ Roundup dựa trên thành phần glyphosate của Bayer AG là nguyên nhân gây ra chứng u lympho không Hodgkin (non-Hodgkin's lymphoma) cho một người đàn ông. Trước đó, tháng 8/2018, Tòa án bang California cũng ở San Francisco cũng đã tuyên phạt Monsanto 78,5 triệu USD vì đã không cảnh báo tính độc hại của thuốc diệt cỏ Glyphosate, khiến ông Dewayne Johnson bị mắc bệnh ung thư.

Luat su nan nhan chat doc da cam VN: Monsanto biet dioxin doc hai hon hinh anh 1

Theo thông tin từ TTXVN, Ngày 23/4, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã có buổi trả lời phỏng vấn liên quan đến hai sự kiện trên. Sau đây, là nội dung câu trả lời từ Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh:

Câu 1: Được biết VAVA tuần qua đã gửi thư đến tòa án Hoa Kỳ yêu cầu công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Xin ông cho biết nội dung cụ thể về vấn đề này.

Trả lời: Tôi đã đọc bức thư mà các bạn đề cập. Đây là bức thư ngỏ được viết với tư cách cá nhân (ông Trần Ngọc Thổ), chứ không phải viết với tư cách là người đại diện cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Trong thư, tôi không thấy có chỗ nào nói rằng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tiến hành vụ kiện mới như một số báo nước ngoài đưa tin.

Câu 2: Tháng 3/2019 Tòa án liên bang của Mỹ ở San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ của Monsanto là “tác nhân chính” gây ra bệnh ung thư cho một công dân Mỹ. Vậy điều này có ý nghĩa thế nào trong quá trình Việt Nam đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam ?

Trả lời:  Ngày 19/3, Tòa án Liên bang Mỹ ở San Francisco tuyên bố chất diệt cỏ Glyphosate của công ty Monsanto là “tác nhân chính” gây  ung thư cho ông Ét-uyn Hát-đơ-man (Edwin Haderman), sau đó đã yêu cầu công ty Monsanto bồi thường cho ông Hát-đơ-man 80 triệu USD. Trước đó, tháng 8/2018, Tòa án bang California cũng ở San Francisco cũng đã tuyên phạt Monsanto 78,5 triệu USD vì đã không cảnh báo tính độc hại của thuốc diệt cỏ Glyphosate, khiến ông Đi-uây-nơ Giôn-xơn (Dewayne Johnson) bị mắc bệnh ung thư. Như vậy là liên tiếp 2 tòa án Mỹ đã kết luận thuốc diệt cỏ Glyphosate có thể gây ung thư cho con người.

Trong khi đó, trong vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam, Tòa án Liên bang của Mỹ ở New York lại lấy lý do chất độc da cam là thuốc diệt cỏ không có hại cho con người để không thụ lý đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam. Như vậy rõ ràng kết luận của Tòa án liên bang ở New York là phi lý, không công bằng.

Cần nói rõ thêm là, Glyphosate là loại chất độc mới được đưa ra sử dụng năm 1976, trong khi đó, chất độc da cam được chế biến từ 2 loại thuốc diệt cỏ 2.4-D và 2.4.5-T là 2 loại thuốc diệt cỏ được sản xuất từ những năm 1940 và trong quá trình chế biến chất độc đa cam, người ta đã tăng nhiệt độ để rút ngắn thời gian sản xuất, làm phát sinh thêm lượng dioxin; do đó chất độc da cam có độc hại cao hơn nhiều loại thuốc diệt cỏ có glyphosate.

Chính vì vậy, sau 2 vụ kiện mới đây ở San Francisco, nhiều người đã đặt vấn đề Tòa án Mỹ cần xem xét lại quyết định trước đây đối với đơn kiện của nạn nhân chất độc da cam.

Câu 3: Hiện Việt Nam đã vận động nguồn lực như thế nào để kêu gọi sự ủng hộ quốc tế và trong nước đối với vụ kiện ?

Trả lời: Trong quá trình đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, chúng tôi luôn luôn cần có sự ủng hộ của mọi người, từ nhân dân trong nước đến bạn bề quốc tế, những người yêu chuộng và tôn trọng công lý.

LV tổng hợp

Lượt xem:  435

Tin đã đưa