Hội nghị triển khai công tác lâm nghiệp 2019

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 22/05/2019 | 08:22 AM (GMT +7)
Sáng ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị triển khai công tác lâm nghiệp 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Võ Hồng- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết: Trong năm qua, công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR đã đạt những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn cò nhiều tồn tại, bất cập: Tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép (nhất là khai thác gỗ làm nhà tại chỗ) trên diện tích rừng đã giao khoán theo các chương trình, dự án vẫn còn xảy ra; xâm lấn rừng tự nhiên; công tác quản lý rừng chưa chặt chẽ; xảy ra cháy rừng; công tác bảo vệ động vật hoang dã chưa hiệu quả; tiến độ trồng rừng gỗ lớn còn chậm,... Đồng chí Lê Trí Thanh đề nghị qua hội nghị lần này các cơ quan chức năng tập trung thảo luận, đưa ra các phương án nhằm giải quyết những vướng mắc, tồn tại về quản lý và phát triển bảo vệ rừng.

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR 2018 và 5 tháng đầu năm 2019 đã có sự chuyển biến tích cực. Diện tích rừng tự nhiên của tỉnh được quản lý bảo vệ và tổ chức khoanh nuôi tái sinh tốt. Năm 2018 tăng hơn 8,8 nghìn ha rừng tự nhiên so với năm 2017. Nhiều vụ phá rừng, mua bán, vận chuyển, khai thác lâm, khoáng sản trái phép đã được phát hiện và điều tra xử lý kịp thời, giảm thiệt hại tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, công tác phát triển rừng đã được quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm từ các chương trình, dự án trong và ngoài nước như: Dự án BBC, KfW10, Dự án Trường Sơn Xanh...Công tác phát triển và bảo vệ rừng cũng được người dân tích cực tham gia. Nhờ đó, nâng độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh từ 49,8% /năm 2014 lên 57,38% năm 2017 và 58,64% vào năm 2018.

Ngoài ra, chính sách chi trả DVMTR được thực hiện tốt, góp phần quan trọng trong xóa đói giảm nghèo; xã hội hóa nghề rừng và huy động các nguồn lực tham gia quản lý bảo vệ rừng. Song song đó, lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh đã từng bước được nâng cao chất lượng hoạt động; đã có nhiều cố gắng, tích cực và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện chức năng quản lý về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị lần này cũng đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức gắn với trách nhiệm quản lý và bảo vệ phát triển rừng của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân; tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện các đề án cấp bách nhằm tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng; tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác PCCCR; đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng, thuê đất, thuê rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư phát triển kinh tế lâm nghiệp; nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp giữa các ngành, chính quyền các địa phương về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng vi phạm trong bảo vệ và phát triển rừng...

Thúy Hằng

Lượt xem:  466

Tin đã đưa
Xem theo ngày :