Xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ vận hành hồ chứa theo công nghệ Nhật Bản

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 26/07/2019 | 11:10 AM (GMT +7)
Sáng ngày 26/7, ông Trần Quang Hoài- Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và đại diện các Sở, ban, ngành liên quan, chủ đầu tư các thủy điện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đã có buổi làm việc để nghe đại diện công ty Kyuden Innovatech của Nhật tại Việt Nam trình bày về dự án Xây dựng hệ thống thông tin tích hợp vận hành hồ chứa theo thời gian thực cho lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn theo công nghệ Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện công ty Kyuden Innovatech của Nhật tại Việt Nam cho biết: Mục tiêu của Dự án nhằm nâng cao an toàn bảo vệ tính mạng, tài sản người dân trong vùng ảnh hưởng của vận hành hồ đập, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế vận hành nhờ tiết kiệm nước tránh xả thừa lãng phí ở các hồ đập cân bằng sử dụng nước cho các ngành kinh tế trong lưu vực.

Hệ thống thông tin tích hợp vận hành liên hồ chứa có Trung tâm máy chủ vận hành Hệ thống thông tin tích hợp vận hành liên hồ chứa của Tập đoàn điện lực Kyushu- Nhật Bản. Máy chủ này bao gồm CSDL vận hành và các chức năng phân tích tính toán cho các hồ đập trong lưu vực liên hồ chứa. Mỗi hồ chứa trong lưu vực được cài một chương trình điện toán thiết kế chuyên dụng cho hồ đập đó- Phần mềm điều khiển dòng chảy HNT. Các thiết bị quan trắc cho hồ đập như thiết bị đo mực nước hay đo lượng mưa kết hợp với hệ thống dữ liệu thời tiết Việt nam hay các máy chủ dữ liệu của công ty dịch vụ thời thiết và đồng thời có thế kết nối với chương trình HNT để truyền số liệu quan trắc theo thời gian thực. Thông tin vận hành của các hồ đập trong lưu vực liên hồ chứa được truyền qua kết nối mạng Internet dùng kỹ thuật mạng ảo VPN. Kết nối VPN nhằm bảo mật kênh truyền số liệu, tránh xâm nhập từ môi trường Internet tới máy chủ hay các máy tính đặt ở hồ đập.

Hoạt động vận hành của các hồ chứa, tức là việc tăng giảm công suất hay đóng mở cửa van xả lũ, sẽ được gửi ngược lại máy chủ Kyushu. Những thông tin vận hành từ các hồ đơn lẻ sẽ được sử dụng để tính toán thay đổi dòng chảy trong hệ thống songo và ảnh hưởng tương tác giữa các hoạt động của các hồ trong hệ thống. Tính toán tích hợp dòng chảy tự nhiên và nhân tạo của cả hệ thống được thực hiện bởi chương trình tích hợp liên hồ HNT. Tình trạng tức thời ở mọi thời điểm của hệ thống được biểu diễn trên màn hình tích hợp vận hành đặt tại các trung tâm quản lý vận hành hồ chứa để hỗ trợ công tác ra quyết định vận hành thuận lợi hơn. Tại máy chủ vận hành Kyushu thông tin về tình trạng thủy văn tại các điểm hồ chứa và toàn hệ thống sông ở bất kỳ thời điểm nào cũng như dự báo dòng chảy trên các sông ngòi và về hạ du của toàn lưu vực có thể cấp trực tiếp tới người sử dụng qua tin nhắn SMS hoặc Email dưới dạng cảnh báo phục vụ công tác phòng chống thiên tai. Máy chủ này cũng có thể liên kết lấy thông tin từ các nguồn công khai như thị trường điện để làm các phân tích như dự báo phụ tải và cung cấp các dự báo này cho các nhà máy thủy điện trong hệ thống sông. Bằng cách phối hợp giữa dự báo dòng chảy và dự báo phụ tải hệ thống thông tin vận hành tích hợp này sẽ giúp các nhà máy thủy điện nâng cao hiệu quả kinh tế vận hành của mình.

Nhìn chung các đại biểu cơ bản đánh giá cao mục tiêu, tính khả thi của hệ thống khi áp dụng vào vận hành. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, tại thủy điện Sông Tranh 2 và thủy điện A Vương đã thử nghiệm cài đặt hệ thống HNT. Tuy nhiên, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh không xảy ra lũ nên chưa thể đánh giá hiệu quả của dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá cao tính khả thi của dự án. Ông Lê Trí Thanh đề nghị Công ty Kyuden Innovatech Việt Nam tiếp nhận các kiến nghị đề xuất của đại diện quản lý các thủy điện cũng như các ngành chức năng, có những điều chỉnh hợp lý, hoàn thiện dự án. Ông cũng mong sớm có cuộc họp với sự tham gia của các chuyên gia, đại diện các bộ, ngành Trung ương có liên quan để thảo luận về những vấn đề của dự án, những vướng mắc về pháp lý cũng như sự phối hợp giữa các đơn vị khi dự án được thông qua và đi vào ứng dụng; đảm bảo tính hiệu quả, an toàn cho vùng hạ du khi xả lũ cũng như đảm bảo hiệu quả kinh tế cho các nhà máy thủy điện.

Thúy Hằng

Lượt xem:  576

Tin đã đưa
Xem theo ngày :