Kỷ niệm ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 29/07/2019 | 09:59 AM (GMT +7)
Ngày 22/5, tại Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019.
 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết với chủ đề “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”, Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học năm nay nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong sạch nguồn nước và không còn nạn đói.
 
Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi về sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái, các loài và tài nguyên di truyền. Các kết quả điều tra cho thấy 10% số loài thú, chim và cá của thế giới tìm thấy ở Việt Nam, hơn 40% số loài thực vật thuộc loại đặc hữu không tìm thấy ở nơi nào khác ngoài Việt Nam. Về giá trị kinh tế, các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản... Đa dạng sinh học cũng đồng thời đóng vai trò chủ chốt đối với sinh kế của một bộ phận lớn dân cư của nước ta. Đặc biệt, đối với các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, các nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và thu nhập chủ yếu đều dựa vào việc khai thác đa dạng sinh học.
 
“Đa dạng sinh học giữ vị trí quan trọng đối với dinh dưỡng của con người thông qua vai trò sản xuất thực phẩm toàn cầu. Đa dạng sinh học đảm bảo năng suất bền vững của đất và cung cấp nguồn gen cho cây trồng, đảm bảo được cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng và là yếu tố quyết định cơ bản của sức khỏe con người”, thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.
 
Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), trong 100 năm qua, hơn 90% các giống cây trồng đã biến mất khỏi các cánh đồng, trang trại, một nửa số giống vật nuôi đã bị mất. Hiện nay, tại tất cả ngư trường chính trên thế giới, các loài thủy sản đang bị đánh bắt ở mức tới hạn và nhiều loài không đảm bảo sự phát triển bền vững. Các hệ thống sản xuất thực phẩm truyền thống, bao gồm cả kiến thức bản địa và văn hóa truyền thống của địa phương đang đứng trước nhiều mối đe dọa. Sự suy giảm đa dạng sinh học nông nghiệp cũng như là kiến thức về y học cổ truyền và thực phẩm địa phương ngày càng tăng và lan rộng trên toàn cầu.
 
Nhằm  hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 và các khuyến nghị của Công ước Đa dạng sinh học, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các các Bộ ban, ngành và địa phương cần tập trung  tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe con người, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền thực hiện các quy định pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học; phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại đại phương: sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường; không buôn bán, sử dụng các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ; thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện các hoạt động nuôi, trồng, khai thác bền vững các loài sinh vật, đặc biệt trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp, dược liệu và chế biến.
 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đã trao Bằng công nhận Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

 

Thùy Dung

Lượt xem:  334

Tin đã đưa