Hội thảo quốc tế “Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ tiểu vùng Sông Mê kông”

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 29/07/2019 | 10:09 AM (GMT +7)
UBND tỉnh vừa phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc tế “Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ tiểu vùng Sông Mê kông”.

Hội thảo có sự tham dự của Ông Antonio Alessandro – Đại sứ Ý tại Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, cùng hơn 20 chuyên gia, diễn giả chuyên ngành khảo cổ, trùng tu quốc tế đến từ các Di sản thế giới thuộc tiểu vùng Mêkong. Hội thảo đã thu hút nhiều tham luận về nghiên cứu, bảo tồn, khảo cổ và trùng tu tại các Di sản văn hoá thế giới. Trong đó, đa phần các ý kiến có được từ quá trình hơn 20 năm hợp tác khảo cổ, trùng tu và bảo tồn Di sản Văn hoá Thế giới Mỹ Sơn được đánh giá là có giá trị thực tiễn cao. Thông qua chương trình hợp tác khảo cổ, bảo tồn diễn ra hàng chục năm, Mỹ Sơn phần nào thoát ra khỏi tình trạng đổ nát. Thông qua các dự án hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, việc khai quật, bảo tồn và trùng tu trên cơ sở giữ nguyên giá trị gốc, đã giúp gìn giữ các tháp và các nhóm tháp tại Mỹ Sơn

Hội thảo không chỉ giúp các di sản nằm trong tiểu vùng Sông Mekong có thêm kinh nghiệm về đào tạo, khảo cổ và trùng tu, còn là cơ hội để nhìn lại quá trình khảo cổ, trùng tu, công tác đào tạo kỹ thuật viên phục vụ cho công tác này, giúp hệ thống lại những luận cứ, giải pháp khoa học phù hợp với điều kiện khí hậu đặc thù, tác động lớn đến các di tích văn hoá như khu vực miền Trung và Quảng Nam.

Thùy Dung

Lượt xem:  272

Tin đã đưa