Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng 2018

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 01/08/2019 | 02:07 PM (GMT +7)
Sáng ngày 1/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 1/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh- Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra làm báo cáo viên tại hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 được thông qua kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Đây là văn bản pháp luật quan trọng, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, Luật có 10 chương, 96 điều, nội dung có nhiều điểm mới so với Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2015 như: Mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập; bổ sung một số loại tài sản, thu nhập phải kê khai; quy định cụ thể về phương thức, thời điểm kê khai tài sản, thu nhập và bổ sung quy định về kê khai bổ sung; quy định cụ thể về việc kê khai Bản kê khai tài sản, thu nhập; quy định cụ thể hơn về việc xử lý đối với trường hợp kê khai không trung thực. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định một chương riêng và sửa đổi, bổ sung thêm một số quy định nhằm cụ thể hóa và đề cao vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đồng thời Luật cũng quy định một chương riêng về công tác phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh: Thông qua hội nghị lần này tiếp tục trang bị những nội dung cốt lõi nhất của các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhất là những điểm mới của Luật và Nghị định 59 của Chính phủ. Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 là cơ sở pháp lý vững chắc để xử lý những hành vi vi phạm trong phòng, chống tham nhũng, nhất là những hành vi mang tính lợi ích nhóm... 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân mong muốn các đại biểu tiếp thu, vận dụng linh hoạt sáng tạo các các nội dung được truyền tải, phổ biến tại hội nghị để tạo sự chuyển biến trong công tác phòng chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình.

Dịp này, đồng chí Trần Văn Tân cũng giao Thanh tra tỉnh thường xuyên theo dõi, đôn đốc quá trình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Nghị định 59 của Chính phủ ở các cơ quan đơn vị địa phương; tổng hợp báo cáo trình UBND tỉnh những vấn đề tồn tại, vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai để báo cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Khanh- Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra đã phổ biến, truyền tải những nội dung chính, những điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và Nghị định 59 của Chính phủ. Ngoài ra, các đại biểu cũng đã tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan về công tác phòng, chống tham nhũng.

Thúy Hằng

Lượt xem:  979

Tin đã đưa
Xem theo ngày :