Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ 5 khai mạc tại làng lụa Hội An

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 13/08/2019 | 10:32 AM (GMT +7)
Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ 5 khai mạc tại làng lụa Hội An (TP. Hội An, Quảng Nam), với nhiều hoạt động giao lưu, trình diễn đậm bản sắc truyền thống vào sáng ngày 8/8/2019. Festival diễn ra đến hết ngày 9/8/2019. Đây là lần thứ 5 Festival thổ cẩm, tơ lụa được tổ chức tại làng lụa Hội An nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với thị trường quốc tế.
lụa

Nghệ nhân Quảng Nam trình diễn nghề ươm tơ dệt lụa.

Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới năm nay thu hút sự tham gia của 8 quốc gia và hàng chục làng nghề tơ lụa, thổ cẩm trong cả nước như: Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận; cùng với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ mọi miền, như: vùng núi cao phía Bắc có các nghệ nhân thổ cẩm H'Mông Hà Giang, nghệ nhân Khmer ở An Giang, nghệ nhân Cơ tu của vùng núi miền Trung Quảng Nam và Đà Nẵng. Điểm nhấn quan trọng của Festival lần thứ 5 là giới thiệu và xúc tiến đầu tư các dự án trên không gian văn hóa “Dòng sông lụa Quảng Nam” nằm trên trục nối hai di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn. Dự án cũng bao gồm các hoạt động đầu tư du lịch đưa du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan không gian văn hóa dâu tằm, đem lại một bản sắc mới cho kinh tế du lịch Quảng Nam.

Sau chương trình khai mạc, lễ dâng hương Bà Chúa Tằm Tang tại làng lụa Hội An, sẽ có các cuộc gặp gỡ các đối tác sản xuất, nghệ nhân làng nghề cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia có truyền thống về lụa tơ tằm. Festival cũng tổ chức khu trưng bày những sản phẩm lụa và thổ cẩm Việt Nam; trình diễn quy trình ươm tơ dệt lụa, thổ cẩm truyền thống của các làng nghề như: Đũi Nam Cao (Thái Bình); thổ cẩm của đồng bào Cơ tu (Quảng Nam, Đà Nẵng), đồng bào Chăm (Ninh Thuận), Khmer (An Giang), H’mông (Hà Giang), Nha Xá (Hà Nam)…

 

TD

Lượt xem:  260

Tin đã đưa