Lãnh đạo tỉnh tiếp, làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 13/08/2019 | 03:00 PM (GMT +7)
Chiều ngày 9/8, tại TP.Hội An, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì buổi tiếp và làm việc với Ngài Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thông tin một số nội dung về công tác tổ chức Lễ hội Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 17, năm 2019 và cảm ơn tỉnh Quảng Nam cũng như thành phố Hội An đã phối hợp tốt để tổ chức Lễ hội. Dự kiến tháng 01/2020, Nhật Bản sẽ mở Văn phòng Lãnh sự tại Đà Nẵng, dịp này sẽ có các Đoàn cấp cao Nhật Bản sang thăm, làm việc tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Đại sứ cũng thông tin về tình hình hợp tác với tỉnh Quảng Nam, đặc biệt thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama rất mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Quảng Nam hoặc 01 địa phương thuộc tỉnh.

Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết thêm, hiện tại Nhật Bản đang đối mặt với khó khăn về tình trạng già hóa dân số, do đó mong muốn tiếp nhận nhiều du học sinh, lao động Việt Nam (đặc biệt là Quảng Nam) sang học tập và làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, hiện có một số công ty môi giới đã lừa đảo du học sinh Việt Nam với những hứa hẹn không đúng sự thật khi du học tại Nhật Bản. Do đó, thời gian tới, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ thu xếp tổ chức một cuộc Hội thảo để cung cấp thông tin chính thức đến học sinh, lao động Việt Nam, Quảng Nam.

Đại sứ Kunio cũng quan tâm và dự kiến sẽ có những hoạt động hỗ trợ, hợp tác với Trường Tiểu học Junko (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn). Đồng thời mong muốn mở Trung tâm đào tạo tiếng Nhật tại Quảng Nam; tham gia hợp tác cùng TP.Hội An trong các dự án bảo vệ môi trường…

Ngài Đại sứ cảm ơn tỉnh và TP.Hội An đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện đối với những cư dân Nhật đang sinh sống và làm việc tại Hội An. Đặc biệt, mong muốn tỉnh tác động, giúp hỗ trợ visa dài hạn cho các tình nguyện viên dạy tiếng Nhật miễn phí tại Hội An.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, cùng với mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Nagasaki (Nhật Bản) ngày càng phát triển, những năm qua, đầu tư FDI từ Nhật Bản vào Quảng Nam luôn gia tăng, hiện đã tăng 18 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 140 triệu USD. Thống kê từ năm 2010 đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã và đang tài trợ cho tỉnh thực hiện nhiều dự án với tổng vốn khoảng hơn 30 triệu USD, tập trung trên nhiều lĩnh vực như trồng rừng, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, cải thiện môi trường, xử lý rác thải,… Đối với nguồn viện trợ phi chính phủ - NGOs, 7 tháng của năm 2019, các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho tỉnh gần 123 nghìn USD, tập trung trên lĩnh vực y tế và giáo dục…Thông qua các chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa, lực lượng lao động Quảng Nam đi lao động theo hợp đồng tại Nhật, cũng như lượng khách Nhật chọn Quảng Nam để đi du lịch và nghỉ dưỡng cũng lên đến hàng chục nghìn người.

Thông qua ngài Đại sứ và cơ quan Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Nhật Bản đối với các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh; đặc biệt là các chương trình giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư về kinh tế - xã hội… Quảng Nam cũng sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu, hợp tác, củng cố và phát triển sâu rộng mối quan hệ đối ngoại với Nhật Bản, góp phần hiện thực hóa chủ trương hợp tác của chính phủ 2 nước…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu trân trọng mời Đại sứ, Phó Đại sứ cùng cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sắp xếp thời gian tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm Hội An, Duy Xuyên được công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới được tổ chức vào đầu tháng 9/2019 tại Quảng Nam./.

TD

Lượt xem:  264

Tin đã đưa