Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống cơn bão số 4

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 29/08/2019 | 02:31 PM (GMT +7)
Ngày 29/8, Chủ tịch UBND tỉnh có công điện gửi các Sở, Ban, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống cơn bão số 4 (tên quốc tế Podul).

Dự báo hướng đi của bão số 4

Nội dung công điện nêu rõ: Thực hiện Công điện số 13/CĐ-TWPCTT ngày 28/8/2019 của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ: Bão số 4 (tên quốc tế Podul) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11 đang tiếp tục di chuyển nhanh về vùng ven biển và đất liền nước ta; do ảnh hưởng của bão số 4, từ chiều và đêm 29/8 đến ngày 02/9/2019 các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa với lượng mưa phổ biến từ 50-120mm.

Để chủ động ứng phó với bão số 4 và mưa lớn; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; Rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên đảo.

Đồng thời, hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tàu thuyền tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; Hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản; Chủ động chỉ đạo, vận động nhân dân tập trung thu hoạch nhanh lúa vụ Hè Thu năm 2019 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; đối với những diện tích hoa màu đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch, sơ chế, bảo quản để tránh hư hỏng, đồng thời có biện pháp chống ngã cây ăn quả, cây dài ngày khác.

Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm của bão. Đối với các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc khu neo đậu để trú ẩn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp, hướng dẫn ngư dân neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; Kiểm đếm tàu thuyền còn đang hoạt động ngoài khơi, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về tình hình diễn biến mưa, bão và công tác chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương để nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam thực hiện các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình, diễn biến của mưa, bão và thu thập, phân tích thông tin số liệu cung cấp cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan phục vụ kịp thời công tác PCTT và TKCN trên địa bàn tỉnh.

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục; thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Thúy Hằng

Lượt xem:  481

Tin đã đưa
Xem theo ngày :