Làng cổ Lộc Yên đón nhận Bằng Di tích Quốc gia

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 7, ngày 07/09/2019 | 08:19 AM (GMT +7)
Tối 6/9, tại Làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích Quốc gia Làng cổ Lộc Yên. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đình Tùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan- Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Làng cổ Lộc Yên vinh dự đón nhận Bằng Di tích Quốc gia.

Làng cổ Lộc Yên, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam là một trong bốn làng cổ của cả nước được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Đây là niềm vinh hạnh  lớn của nhân dân tỉnh Quảng Nam nói chung và nhân dân huyện Tiên Phước nói riêng.

Thời Tây Sơn (1771-1802) làng Lộc Yên chính thức được khai sinh với tên gọi ban đầu là Lộc An thôn, do ông Nguyễn Công Tuyết người làng Tân Phước (Tam Kỳ) khai phá. Năm 1947, thực hiện chủ trương liên hiệp xã của chính phủ cách mạng, Lộc Yên thôn được đổi tên thành làng Tiên Lộc. Năm 1955, chính quyền Ngô Đình Diệm đổi tên “huyện” thành “quận” và các thôn được đổi tên theo thứ tự dãy số, làng Lộc Yên được đổi tên thành thôn 4 – tên gọi này được giữ cho đến ngày nay.

Vào những năm 50 của thế kỷ 20, Lộc Yên là nơi đặt công binh xưởng QB 150 chế tạo vũ khí, đạn dược cung cấp cho chiến trường khu V. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều gia đình ở Lộc Yên là cơ sở của cách mạng. Làng Lộc Yên hiện có 12 gia đình là thân nhân liệt sỹ, nhiều người là thương binh và bệnh binh.

Trải qua những biến động, thăng trầm của lịch sử, Làng Lộc Yên vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt và ngày càng phát triển. Hiện nay, làng Lộc Yên có tổng diện tích tự nhiên 279ha. Tại Lộc Yên, nhân dân hiện còn lưu giữ 8 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100 đến 150 năm. Với kiểu thức kết cấu là nhà lá mái và nhà rường cùng kiến trúc độc đáo, tinh xảo, các ngôi nhà cổ Lộc Yên luôn được đánh giá là quần thể có giá trị cao về mặt kỹ xảo và mỹ thuật.

Thúy Hằng

Lượt xem:  1,495

Tin đã đưa
Xem theo ngày :