Hội thảo Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 10/09/2019 | 03:28 PM (GMT +7)
Ngày 9/9, tại Khách sạn Silk Sense Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 với chủ đề “Du lịch không rác thải nhựa”.

Ký kết thực hiện chương trình “Du lịch không rác thải nhựa - Zero Plastic Waste Tourism”.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.Hồ Chí Minh - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cùng hơn 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Với thông điệp Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 - “Du lịch không rác thải nhựa”, Hội thảo hướng đến xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững ở Quảng Nam, tạo diễn đàn bàn thảo các vấn đề: Tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững - Du lịch không rác thải nhựa cho Quảng Nam; thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh - bền vững dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch.

Tại Quảng Nam, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình khoảng 240.000 tấn/năm, tương ứng với gần 660 tấn/ngày. Lượng rác thải này đến từ nhiều nguồn phát thải khác nhau, trong đó có các cơ sở kinh doanh du lịch và thương mại chiếm tỷ lệ đáng kể. Tỉnh Quảng Nam hiện có 629 cơ sở lưu trú, với 13.257 phòng, tập trung chủ yếu ở thành phố du lịch Hội An. 

Thời gian qua, Hội An là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc giảm thải rác thải nhựa, xây dựng môi trường du lịch thân thiện với nhiều ví dụ điển hình trong thực hành xử lý rác thải, nhất là các cơ sở lưu trú trên địa bàn. 

Trong 5 năm qua, nhà hàng Sapo Hội An đã có cách làm hiệu quả để chuyển đổi khoảng 300 lít dầu ăn đã qua sử dụng thành xà phòng nhà bếp, thay vì thải trực tiếp ra môi trường. Từ cuối năm 2018 đến nay, khu nghỉ dưỡng An Nhiên Farm đã tái chế khoảng 300 kg xà phòng dùng một lần, 1,5 tấn vải trắng đã qua sử dụng thành các sản phẩm hữu ích, giảm trực tiếp lượng rác thải. 

 

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, việc giảm rác thải nhựa được các đơn vị làm du lịch trên địa bàn Hội An rất quan tâm và có những hành động cụ thể. Đặc biệt, thách thức về rác thải đang được nhiều công ty du lịch ở Hội An biến thành cơ hội với những sản phẩm du lịch trải nghiệm nhặt rác ở các nhánh sông. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất cần có đơn vị cung cấp, sản xuất vật liệu thay thế chất thải nhựa với giá thành hợp lý. 

Những năm gần đây, ngành du lịch Quảng Nam có sự phát triển nhanh chóng, đến năm 2020 dự đoán tỉnh sẽ đón khoảng 8 triệu khách du lịch và con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh khi hạ tầng kinh tế-xã hội, du lịch của tỉnh được hoàn thiện. 

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sự phát triển của ngành du lịch cũng đang đặt ra nhiều thách thức, khi lượng khách đến đông thường đi kèm với sự gia tăng lượng rác thải khó phân hủy như chai lọ, bao bì nhựa. Vấn đề rác thải nhựa cũng đang cản trở việc địa phương khai thác phát triển các điểm du lịch ở biển đảo, những lòng hồ lớn. Tỉnh Quảng Nam hiện đã ban hành chương trình hành động để giảm thiểu rác thải nhựa và đang được triển khai thiết thực tại cơ sở. 

 

Tại hội thảo, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao ý tưởng, sáng kiến của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam trong việc tạo một diễn đàn cởi mở để chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hành động thiết thực về du lịch xanh; đồng thời nhấn mạnh UNESCO sẽ luôn đồng hành, sát cánh với Quảng Nam trong việc hiện thực hóa các ý tưởng hay, đề xuất hợp tác phát triển du lịch bền vững. 

Tại hội thảo còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng trong ngành du lịch, mô hình du lịch xanh-bền vững và triển lãm tranh nghệ thuật về chủ đề về môi trường và các hoạt động tham quan, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh-bền vững của Quảng Nam được diễn ra từ ngày 8-10 tháng 09/2019.

TD

Lượt xem:  393

Tin đã đưa