Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng việc làm thiết thực

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 11/09/2019 | 06:47 AM (GMT +7)
Nhân dịp kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và hưởng ứng “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam” (10/8/1961 – 10/8/2019), Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Quân đội nhân dân về chủ đề này. Bài đã đăng trên báo Quân đội nhân dân ngày 10/8/2019. Dưới đây xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc toàn bộ nội dung của buổi phóng vấn.

Chất độc hóa học do Mỹ rải xuống Việt Nam trong những năm chiến tranh để lại hậu quả rất nặng nề, với 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân; nhiều nạn nhân thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của xã hội và cộng đồng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, qua 15 năm thành lập và đi vào hoạt động (2004-2019), Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật như thế nào?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Trước hết, hội đã làm tốt chức năng tham mưu; chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức, đoàn thể trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19-7-2017 của Ban Bí thư “về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng”, trong đó có người hoạt động kháng chiến là NNCĐDC… Cùng với đó, hầu hết các cấp hội đều chủ động ký kết và phối hợp thực hiện chương trình công tác với các tổ chức cùng cấp; hoạt động hội từ Trung ương đến cơ sở có chuyển biến rõ rệt; công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân được thực hiện ngày một tốt hơn.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, công tác xây dựng tổ chức hội luôn được các cấp hội xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, quyết định hiệu quả hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Tổ chức hội đến nay được thành lập ở tất cả các cấp từ Trung ương đến cơ sở và các chi hội ở thôn, bản, khóm, ấp, tổ dân phố trong cả nước, với hơn 400.000 hội viên. Hội NNCĐDC/dioxin các cấp có quan hệ với nhiều tổ chức, cá nhân trên thế giới và ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối của hơn 3 triệu NNCĐDC với các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội và là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NNCĐDC Việt Nam.

Các cấp hội đã thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nguồn lực, ủng hộ Quỹ NNCĐDC. 15 năm qua, toàn hội đã vận động quỹ được hơn 2.045 tỷ đồng, trong đó các tổ chức, cá nhân trong nước ủng hộ hơn 1.925 tỷ đồng; các tổ chức, cá nhân nước ngoài ủng hộ hơn 120 tỷ đồng, chung tay chăm sóc nạn nhân da cam. Cùng với đó, các cấp hội từ Trung ương đến địa phương phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, tuyên truyền phản ánh về các lĩnh vực công tác hội, biểu dương những tấm gương nạn nhân vượt khó vươn lên, cán bộ hội tâm huyết, những tấm lòng hảo tâm đồng hành với NNCĐDC; tổ chức tuyên truyền miệng, trưng bày hình ảnh, hiện vật, pa-no, khẩu hiệu, tờ gấp, thư ngỏ, sách và các ấn phẩm khác phục vụ tuyên truyền... Các hoạt động trên góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành tại Việt Nam, từ đó vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Mục đích và nhiệm vụ chủ yếu của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA) là vận động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để giúp đỡ các NNCĐDC, hỗ trợ các nạn nhân hòa nhập cộng đồng và đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC.

Từ tháng 1-2014 đến hết năm 2018, từ nguồn vận động xã hội hóa, các cấp hội đã chi cho việc giúp đỡ nạn nhân hơn 1.260 tỷ đồng, với các hình thức ngày càng đa dạng, mang tính bền vững, đó là: Chi xây dựng trung tâm nuôi dưỡng và các cơ sở xông hơi giải độc hơn 71 tỷ đồng; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương (2.256 nhà), tổng số tiền hỗ trợ 112,79 tỷ đồng; trợ cấp học bổng (4.721 suất) với 14,163 tỷ đồng; trợ giúp tìm việc làm (175 suất) với số tiền 876 triệu đồng; hỗ trợ vốn sản xuất, làm kinh tế, tặng các phương tiện sinh hoạt, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, trợ cấp khó khăn, thăm hỏi, tặng quà lễ, Tết, khám, chữa bệnh cho các nạn nhân với số tiền 1.062 tỷ đồng...

Hội đã đầu tư xây dựng Trung tâm Nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy nghề (gọi tắt là trung tâm nuôi dưỡng) cho NNCĐDC. Đến nay, hội có 26 trung tâm nuôi dưỡng theo hai mô hình (17 trung tâm nuôi dưỡng thuộc tỉnh, thành hội quản lý và xây dựng 9 công trình nuôi dưỡng NNCĐDC trong trung tâm bảo trợ xã hội thuộc sở lao động-thương binh-xã hội tỉnh, thành phố); nuôi dưỡng 980 cháu. Các trung tâm nuôi dưỡng trở thành “mái ấm” của các nạn nhân, góp phần giảm bớt khó khăn và giúp các nạn nhân sớm hòa nhập cộng đồng.

Hiện nay, toàn hội có 11 cơ sở xông hơi giải độc, trong đó 9 cơ sở đã hoạt động, gồm: Cơ sở thuộc Trung ương hội và các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Gia Lai, Lâm Đồng, Khánh Hòa. Thời gian qua, các cơ sở xông hơi giải độc đã xông hơi được gần 9.500 người; góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe cho nạn nhân và các cựu chiến binh.

PV: Đồng chí có thể đánh giá kết quả công tác dạy nghề, tạo việc làm mà VAVA quan tâm triển khai thực hiện trong những năm qua để giúp NNCĐDC có thể tự chủ một phần trong cuộc sống?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Hiện nay, VAVA có 26 trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho NNCĐDC. Ngoài việc dạy văn hóa, hội còn lựa chọn các nghề phù hợp với khả năng của nạn nhân, như: Thêu, đan, may, làm hoa, làm hương, làm chổi, sửa xe… Trung bình một năm, mỗi trung tâm có hơn 100 cháu là NNCĐDC được nuôi dưỡng, dạy nghề, chủ yếu dưới hình thức bán trú. Trường Cao đẳng nghề thuộc Trung ương Hội NNCĐDC đã đào tạo được 14 lớp với 360 học viên; ký hợp tác liên kết đào tạo và bố trí việc làm với 6 công ty. Công ty Thiện Đức toàn cầu, thuộc Trung ương hội có nhiều cố gắng trong tìm kiếm việc làm, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp để các học viên tốt nghiệp trường cao đẳng nghề sớm có việc làm.

PV: Thời gian tới, hội đặt ra phương châm hoạt động “đổi mới, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”. Đồng chí có thể nói rõ hơn về nội dung này?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm “đổi mới, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra cho nhiệm kỳ IV của hội. Trước hết, tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng hoạt động của các cấp hội. Đồng thời, coi trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hiện thực hóa các chủ trương, chỉ thị, kết hợp với nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả, kinh nghiệm quý trong thực tiễn. Chú trọng đoàn kết, gắn bó trong tổ chức hội, vừa để tăng cường uy tín, nâng cao vị thế của hội, vừa bảo đảm cho hội ổn định và phát triển, đạt được mục tiêu: Hội làm chỗ dựa bảo vệ cho nạn nhân, vì NNCĐDC Việt Nam.

Cùng với đó, hội chú trọng đổi mới cách thức vận động nguồn lực, xây dựng quỹ theo hướng tài trợ gắn với địa chỉ, mục tiêu; phấn đấu vận động quỹ của toàn hội đạt từ 900 đến 1.000 tỷ đồng trong nhiệm kỳ 2018-2023. Các cấp chủ trương gắn kết các nội dung chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân của hội với các chương trình kinh tế-xã hội của Nhà nước, của địa phương; gắn kết Phong trào “Hành động vì NNCĐDC Việt Nam” với các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; phát triển hình thức nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân tại gia đình, với sự chung tay góp sức của cộng đồng…

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

LV

Lượt xem:  565

Tin đã đưa