50 câu hỏi về chât độc da cam (Phần 2)

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 16/09/2019 | 11:04 AM (GMT +7)
Câu 11: Chất da cam/dioxin ở Việt nam có nguồn gốc từ đâu?
Ở Việt Nam, ngoài việc dioxin được thải ra môi trường từ các hoạt động của con người như đốt rác trong lò đốt thủ công ở nhiệt độ thấp, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, một lượng lớn dioxin tồn lưu hiện nay là do hậu quả từ chiến tranh.

Trong chiến tranh ở Việt Nam, chất da cam/dioxin được quân đội Mỹ sử dụng trong 2 chiến dịch lớn: Chiến dịch “Ranch Hand”: Từ tháng 8/1962 đến tháng 9/1971, đây là giai đoạn sử dụng chất độc hoá học nhằm phục vụ cho mục đích quân sự.

Chiến dịch thu hồi (Pacer Ivy): Từ tháng 9/1971 đến tháng 4/1972, trong chiến dịch này, quân đội Mỹ đã thu hồi về Mỹ 25.200 thùng chất da cam nhằm phi tang các chất độc đã được sử dụng tại Việt Nam.

Có thể phân loại các khu vực bị nhiễm dioxin ở Việt Nam thành hai loại: các khu vực bị phun rải; những nơi lưu trữ để nạp lên máy bay đi phun rải và tẩy rửa sau phun rải (chủ yếu là các sân bay quân sự).

Câu 12: Có những loại chất diệt cỏ nào đã được sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam? Số lượng là bao nhiêu?

Theo số liệu của Young (2008), các chất diệt cỏ được quân đội Mỹ sử dụng ở miền Nam Việt Nam (1961-1972) là 74.175.920 lít, bao gồm các chất sau: Da cam (43.332.640 lít), Trắng (21.798.400 lít), Xanh mạ (6.100.640 lít), Tím (2.580.240 lít), Hồng (273.520 lít), Xanh lá cây (75.920 lít).

Câu 13: Các chất diệt cỏ đã được lưu trữ ở đâu? Hiện nay ở những nơi đó có còn các chất này không?

Các nơi lưu trữ chính là ở một số cảng quân sự, kho vùng chiến thuật và một số sân bay quân sự. Trong số các sân bay quân sự- những nơi trước đây lưu trữ, nạp các chất diệt cỏ lên máy bay đi phun rải, tẩy rửa máy bay sau khi phun rải hiện vẫn còn tồn lưu nồng độ dioxin cao như: Biên Hòa, Đà Nẵng, Phù Cát.

Câu 14 : Những khu vực nào bị phun rải nặng nhất ở miền Nam Việt Nam?

Các khu vực bị phun rải nặng: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và một số khu vực xung quanh Tp. Hồ Chí Minh. Trong đó, những khu vực bị phun rải nặng nhất nằm trong vùng III chiến thuật, nơi có chiến khu Đ, chiến khu C, đặc khu rừng Sác, bị phun rải 53% tổng lượng các chất diệt cỏ, với 29% diện tích.

Câu 15: Hiện nay cócòn dioxin ởcác vùng bị phun rảicác chất diệt cỏ trong chiến tranh không?

Cho đến nay, các số liệu nghiên cứu khảo sát cho thấy hàm lượng dioxin trong đất, trầm tích, máu, sữa mẹ, mô mỡ và thực phẩm ở các vùng bị phun rải đã được nghiên cứu đều ở mức thấp, dưới ngưỡng nồng độ cho phép.

Câu 16: Dioxin lan tỏa trong môi trường như thế nào?

Ở các khu vực bị phun rải cũng như ở những nơi là điểm nóng dioxin, qua xói mòn đất do mưa, lũ lụt là con đường chủ yếu lan tỏa dioxin. Sự lan tỏa này phụ thuộc vào độ dốc của khu vực bị ô nhiễm. Theo đường nước chảy, dioxin bị hấp thụ và có nồng độ cao trong trầm tích ở các ao, hồ ở gần những điểm kho chứa, nạp và rửa.

Câu 17: Dioxin có tồn lưu trong môi trường nước không?

Vì dioxin không hòa tan trong nước nên độ tồn lưu trong môi trường nước không cao. Hiện nay, nồng độ dioxin trong môi trường nước ở các vùng bị phun rải và các “điểm nóng” đều ở mức cho phép. Tuy nhiên, dioxin là loại hợp chất rất dễ bị hấp phụ bởi mùn hữu cơ nên có nồng độ cao trong trầm tích ở các khu vực nước bị ô nhiễm.

Câu 18: Dioxin có xâm nhập vào thực vật hay không?

Đại bộ phận thực vật không hút dioxin trong đất để chuyển lên cây, lá và quả vì thực tế dioxin không tan trong nước và bám rất chắc vào mùn hữu cơ trong đất. Tuy nhiên, nếu thực vật sống ở đất bị ô nhiễm dioxin thì chất này có thể bám dính trên bề mặt.

Câu 19: Dioxin có xâm nhập vào gia súc, gia cầm không?

Gia súc, gia cầm sẽ bị phơi nhiễm dioxin nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn phải thức ăn nhiễm dioxin. Động vật ăn các thức ăn có nhiễm dioxin có thể không chết do hàm lượng nhỏ nhưng nếu cứ ăn liên tục và nguồn nhiễm vẫn còn thì dioxin sẽ được tích tụ ngày càng nhiều ở mô mỡ của động vật.

Câu 20: Tại sao các thủy sinh tầng đáy có nguy cơ nhiễm dioxin hơn các thủy sinh tầng mặt?

Ở các ao hồ khi bị nhiễm chất da cam/dioxin, các loài động vật sống ở đáy bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các động vật bơi lội là do: Động vật sống ở đáy bị phơi nhiễm liên tục vì dioxin tích lũy chính ở tầng đáy và mức độ cao hơn ở tầng nước.

LV tổng hợp

Lượt xem:  1,553

Tin đã đưa