Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBG trong tình hình mới

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 30/10/2019 | 10:36 AM (GMT +7)
Sáng ngày 30/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn- Trưởng BCĐ đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 01 về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, thực hiện Chỉ thị 01 về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo đã tập hợp và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 01 cấp tỉnh phát động điểm tại 04 địa phương. Trên cơ sở đó tổ chức phát động nhân rộng trên các địa phương biên giới. Qua đó, đã thành lập được 37 tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới với 733 thành viên; 171 tổ tự quan an ninh trật tự với 1.718 thành viên; 84 tổ đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo với 4.366 thành viên. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức 87 buổi tuyên truyền Chỉ thị 01 cho trên 9.873 người tham gia. Với việc tổ chức phát động đăng ký tham gia phong trào, kết hợp với công tác tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục pháp luật, nhìn chung quần chúng nhân dân có tinh thần cách mạng, hăng hái tham gia thực hiện phong trào; đến nay chưa có trường hợp nào vi phạm cam kết trong tham gia thực hiện phong trào. Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tổ chức 121 lượt tuần tra hệ thống đường biên, cột mốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo và giữ gìn ANTT với 1.231 thành viên tham gia. Các tổ tự quản cũng cung cấp cho lực lượng chức năng được 531 nguồn tin liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...Cùng với đó, hằng năm các địa phương và Đồn Biên phòng cũng đã tổ chức sơ kết công tác thực hiện Chỉ thị 01; qua đó rút ra những ưu, nhược điểm, bài học kinh nghiệm, kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện phong trào.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã trao đổi, thảo thuận, đưa ra các giải pháp giải quyết những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện Chỉ thị 01. Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh một số nội dung trọng tâm như: Bổ sung tăng thêm nguồn kinh phí phục vụ Ban Chỉ đạo các cấp; chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh công tác kết nghĩa, xác định rõ trách nhiệm của đơn vị minh trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng biên giới; có chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ;  kêu gọi đầu tư xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội tại vùng biên giới; tổ chức phát động thành lập quỹ “Nghĩa tình biên giới, biển đảo”...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cho biết: Quảng Nam được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; đặc biệt hiệu quả với mô hình tổ tự quản, góp phần ổn định an ninh biên giới, phát triển kinh tế-xã hội vùng biên. Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn cũng đề nghị các các, ngành, địa phương liên quan rà soát lại kế hoạch của BCĐ, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra; thực hiện công tác chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01và tổ chức hội thi tổ tự quản giỏi; đưa các nội dung của Chỉ thị 01 vào giáo dục phổ biến trong trường học; các địa phương ưu tiên bố trí kinh phí hoạt động cho BCĐ, đồng thời kiện toàn, nâng cao chất lượng BCĐ các cấp… 

Thúy Hằng

Lượt xem:  325

Tin đã đưa
Xem theo ngày :