Diễn tập ứng phó sóng thần ở Quảng Nam

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 04/11/2019 | 10:29 AM (GMT +7)
Nhằm giúp các em học sinh và giáo viên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trước rủi ro thiên tai mang tên sóng thần và cùng hưởng ứng Ngày Thế giới nâng cao nhận thức về sóng thần. Ngày 2/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức buổi diễn tập ứng phó sóng thần cho gần 500 học sinh, giáo viên và nhân viên trường THCS Thái Phiên, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự buổi diễn tập còn có đại diện của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, UNDP, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, Bộ đội biên Phòng tỉnh, Hội chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ tỉnh, Đoàn thanh niên tỉnh, và lãnh đạo các huyện ven biển.

Theo UNDP, Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu tác động bởi thiên tai, trong đó các loại hình thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán, lũ quét và sạt lở đất, gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong vòng hai thập kỷ qua, trung bình mỗi năm, thiên tai tại Việt Nam làm chết và mất tích gần 300 người, gây thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP. Theo Viện Vật lý địa cầu nếu xảy ra động đất tại đới đứt gãy Manila, Philippines, sẽ có khả năng xảy ra sóng thần và khoảng 2 giờ sau thời điểm xảy ra động đất, các đợt sóng thần sẽ ảnh hưởng đến 13 tỉnh, thành phố ven biển miền Trung của Việt Nam, trong đó có Quảng Nam.

Để chủ động ứng phó nguy cơ xảy ra sóng thần, Việt Nam từng bước đầu tư xây dựng các trạm cảnh báo thiên tai đa mục tiêu (trong đó có cảnh báo sóng thần). Đến nay, Việt Nam hoàn thành xây lắp các trạm này tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.  Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quy trình khai thác, vận hành thí điểm hệ thống trực canh, cảnh báo nêu trên, trong đó có Quy trình cảnh báo sóng thần.

Qua đó, theo kịch bản diễn tập ứng phó sóng thần vừa diễn ra tại Quảng Nam, trường THCS Thái Phiên nhận được thông tin - cảnh báo động đất và sóng thần thông qua hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu.

Cụ thể, vào lúc 7h40 ngày 2/11, một trận động đất cường độ mạnh 8,0 độ tại rãnh đứt gãy Manila (Philippines), nơi xảy ra tâm trấn có độ sâu 15km, cách bờ biển nước ta khoảng 1.200km. Theo thông tin cảnh báo, xuất hiện các đợt sóng lớn và có khả năng gây ra sóng thần tấn công vào bờ biển tỉnh Quảng Nam trong thời gian từ 1 đến 2 giờ tới, cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 3. Vị trí của trường sẽ hứng chịu trực tiếp các đợt sóng thần. Sau khi kết thúc diễn tập cơ chế sẽ chuyển sang diễn tập sơ tán học sinh, giáo viên, trang thiết bị, đồ dùng giảng dạy của nhà trường và vật chất khác của giáo viên, nhà trường đến địa điểm an toàn trước khi những đợt sóng thần đầu tiên xuất hiện ở khu vực bờ biển gần trường.

Năm 2018, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã triển khai thành công các lớp tập huấn và diễn tập nâng cao nhận thức rủi ro sóng thần, thiên tai cho hơn 5500 học sinh, giáo viên tại 05 trường thuộc 4 tỉnh ven biển Việt Nam.

Chiến dịch "Trường học của Sơn Tinh" là một hợp phần quan trọng trong "Dự án Tăng cường Phòng ngừa và Ưng phó với sóng thần cho Trường học" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho 18 nước Châu Á - Thái Bình Dương: Bangladesh, Campuchia, Fiji, Indonesia, Malaysia, Maldives, Myanmar, Pakistan, Papua New Guinea, Philipines, Samoa, Quần đảo Solomon, Sri Lanka, Thái Lan, Timor Leste, Tonga, Vanuatu và Việt Nam.

Dự án này giúp đạt được các mục tiêu của khung Sendai về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nhằm giảm số người chết, số người bị ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế do các nguy cơ từ tự nhiên và con người gây ra. Dự án cũng nhằm đạt được mục tiêu của UNDP để giúp đỡ các vùng dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách kết hợp các biện pháp phòng chống rủi ro thiên tai vào các chiến lược quốc gia.

P.T

Lượt xem:  360

Tin đã đưa
Xem theo ngày :