Tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 06/11/2019 | 02:22 PM (GMT +7)
Ngày 05/11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 6615/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý, sử dụng con dấu.

Ảnh minh họa.

Nội dung công văn nêu rõ, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đã phát hiện tình trạng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện các hành vi như: làm giả các loại văn bằng chứng chỉ, giấy tờ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, ... rao bán qua mạng xã hội, trên các trang web, gửi tin nhắn vào số điện thoại cá nhân. Trong khi đó, công tác quản lý và sử dụng con dấu vẫn còn một số hạn chế như: Chưa chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn sau khi đăng ký; một số vi phạm về quản lý, sử dụng con dấu chưa được phát hiện, xử lý kịp thời; việc quản lý, sử dụng con dấu của một số cơ quan, tổ chức chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng đóng dấu sai quy định, không đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng con dấu.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, sử dụng con dấu, làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật liên quan về con dấu, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau:

Tiếp tục phổ biến, quán triệt các Nghị định của Chính phủ về công tác văn thư, quản lý con dấu và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn có liên quan để cán bộ, nhân viên trong cơ quan, tổ chức nắm vững các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng con dấu.

Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức ban hành quy chế và thường xuyên kiểm tra việc quản lý, sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Cơ quan, tổ chức chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, chấm dứt hoạt động hoặc bị thu hồi Giấy đăng ký hoạt động, Giấy phép hoạt động hoặc bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động phải nộp lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu cho Công an tỉnh. Con dấu đang sử dụng bị biến dạng, mòn, hỏng hoặc có thay đổi tổ chức, đổi tên thì phải thực hiện thủ tục đăng ký lại mẫu con dấu, nộp lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu. Con dấu bị mất trong thời hạn 02 ngày kể từ khi phát hiện mất con dấu phải thông báo ngay bằng văn bản cho Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) và Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra mất con dấu để phối hợp, giải quyết.

Các cơ quan, tổ chức có chức năng cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, Giấy chứng nhân, các giấy tờ liên quan... cần quản lý chặt chẽ các loại phôi, biểu mẫu không để thất thoát ra bên ngoài để các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật. Trường hợp phát hiện các loại giấy tờ giả phải thông báo ngay cho cơ quan Công an để phối hợp xác minh, điều tra xử lý theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng thường xuyên các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu; hậu quả của việc mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả để các tổ chức, các nhân biết thực hiện.

Công an tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện “Cơ sở dữ liệu quản lý con dấu”, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, giải quyết kịp thời thủ tục đăng ký con dấu của các cơ quan, tổ chức. Quản lý chặt chẽ dữ liệu con dấu phục vụ công tác xác minh, điều tra các hành vi có liên quan đến làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Phát hiện, xử lý kịp thời các tin báo, tố giác của quần chúng nhân dân liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về làm giả hồ sơ, tài liệu, giấy tờ, con dấu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, quản lý việc thực hiện thông báo mẫu con dấu, sử dụng con dấu của doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành; kịp thời niêm yết mẫu con dấu của các doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để các tổ chức, cá nhân biết, theo dõi.

Thúy Hằng

Lượt xem:  791

Tin đã đưa
Xem theo ngày :