UBND tỉnh ban hành Công điện chủ động ứng phó Bão số 06 (NAKRI) và tình hình mưa lũ

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 7, ngày 09/11/2019 | 03:18 PM (GMT +7)
Ngày 8/11, UBND tỉnh ban hành công điện số 09/CĐ-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó Bão số 06 (NAKRI) và tình hình mưa lũ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 6.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam: Bão số 06 (NAKRI) mạnh cấp 12, giật cấp 15 có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ; đồng thời do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ nối với Bão số 6, từ đêm 09/11/2019 đến ngày 11/11/2019 các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, dông và gió giật mạnh, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 350mm. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của Bão số 06 (NAKRI) và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: 

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: 

- Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. 

- Tổ chức triển khai ngay các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, gia cố, chằng, chống nhà cửa, trụ sở làm việc, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, có các biện pháp bảo vệ trụ ăng ten, biển hiệu quảng cáo... đảm bảo an toàn theo diễn biến của bão; chặt tỉa cành cây, khai thông cống rãnh để hạn chế thiệt hại do mưa lũ. 

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi bão tan.

- Các địa phương ven biển, cửa sông sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của bão; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên đảo; hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có bão đổ bộ. 

- Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn...để thực hiện các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khoanh dây xác định khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn...) để nhân dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại; chủ động phương án thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn đối với những khu vực ngập sâu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét. 

- Bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất. 

- Kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ.

- Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng, nhất là vùng ven sông Vu Gia - Thu Bồn, vùng Đông các địa phương Duy Xuyên, Thăng Bình. 

- Tổ chức kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du hồ chứa; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra; trong đó đặc biệt lưu ý đến các hồ chứa thủy lợi đã tích đầy nước. 

- Thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, các hồ chứa nước (hồ Chủ Bò, hồ Bình Hòa, hồ Nước Rôn), công trình thủy lợi, đê kè, thủy điện, giao thông, đường cao tốc, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình bão và mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện. 

2. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 

- Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi bão tan.

- Tiếp tục thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của bão để chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

- Đối với các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc khu neo đậu để trú ẩn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sắp xếp, hướng dẫn ngư dân neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão. 

- Kiểm đếm tàu thuyền còn đang hoạt động ngoài khơi, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh. 

3. Chi cục Thủy sản phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương ven biển hướng dẫn kỹ thuật neo đậu, sắp xếp tàu thuyền tại nơi tránh trú đảm bảo an toàn. 

4. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải triển khai lực lượng tại các vị trí ngập sâu trên tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến giao thông huyết mạch để hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông cơ giới đi lại an toàn; nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại khi có bão. 

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục ngay các điểm bị sạt lở đất đá, cây cối ngã đổ trên đường, bảo đảm thông tuyến, đi lại an toàn. 

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn chủ động triển khai lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ nhân dân kịp thời khi có bão, lũ; giúp các địa phương thực hiện công tác sơ tán dân khi có tình huống xấu xảy ra. 

6. Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chủ động quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học tùy tình hình thực tế diễn biến của Bão số 6 và mưa lũ. 

7. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên. 

8. Các doanh nghiệp phải thường xuyên theo dõi diễn biến bão, mưa lũ để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống. Các đơn vị thi công có phương án đảm bảo an toàn về người và các công trình xây dựng cơ bản đang thi công dở dang; bố trí lực lượng kiểm tra, trực ứng cứu tại các công trình hạ tầng xung yếu, nhất là các hồ chứa nước, công trình thủy lợi, thủy điện, giao thông, đường cao tốc đang thi công dở dang nhằm bảo vệ an toàn công trình và các khu vực lân cận, đề phòng xảy ra sự cố. 

9. Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên đưa tin về tình hình diễn biến mưa, bão và công tác chỉ huy ứng phó của các cấp chính quyền địa phương để nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

10. Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam thực hiện các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình, diễn biến của mưa, bão và thu thập, phân tích thông tin số liệu cung cấp cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan phục vụ kịp thời công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh. 

11. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. 

12. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục; thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Thuỳ Dung

Lượt xem:  543

Tin đã đưa
Xem theo ngày :