Thu ngân sách khó khăn, rất cần sự chia sẻ từ phía người nộp thuế

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 20/11/2019 | 08:46 AM (GMT +7)
Do ảnh hưởng từ việc hụt thu của ô tô và thủy điện qua 10 tháng đã lên đến hơn 1.600 tỷ đồng, dẫn đến tình hình thu ngân sách những tháng còn lại hết sức khó khăn, trong khi thời gian chỉ còn tính từng ngày, mà ngành thuế còn đảm đương thu hơn 3.600 tỷ đồng mới hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây áp lực rất lớn, Cục Thuế Quảng Nam rất cần sự chia sẻ từ cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Lũy kế đến ngày 31.10.2019, Cục Thuế đã thu vào ngân sách nhà nước được 14.992,5 tỷ đồng, đạt 80,8% dự toán. Trong đó, kết quả thu ở các Chi cục Thuế khá khả quan đạt 120% dự toán, thì ở chiều ngược lại tại cơ quan Cục Thuế mới thu đạt 75% dự toán, sở dĩ đạt thấp như vậy là do tác động bởi hụt thu từ ô tô và thủy điện.

Cụ thể, dự toán đầu năm thu từ Tập đoàn ô tô Chu Lai - Trường Hải là 10.638 tỷ đồng, tuy nhiên qua 10 tháng kết quả chỉ thu được 7.355 tỷ đồng, đạt 69% dự toán,  bằng 85% so với cùng kỳ năm 2018, giảm hơn 1.500 tỷ đồng so với dự toán đề ra. Theo đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy điện cũng lâm vào cảnh tương tự, qua 10 tháng chỉ nộp ngân sách mới 362 tỷ đồng, đạt 50% dự toán, bằng 63% so với cùng kỳ, hụt thu gần 140 tỷ đồng. Hụt thu từ hai lĩnh vực này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thu ngân sách nhà nước do Cục Thuế Quảng Nam đảm nhiệm.

Theo phân tích của Cục Thuế, nếu không tính số thu 7.355 tỷ đồng của Tập đoàn ô tô Chu Lai - Trường Hải và số thu 362 tỷ đồng của các doanh nghiệp thủy điện, thì số thu từ các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh và các khoản thu khác trong 10 tháng là 7.275 tỷ đồng, đạt hơn 101%. Và nếu trừ luôn khoản thu tiền sử dụng đất, thuê đất nộp một lần (1.215 tỷ đồng) và thu xổ số kiến thiết (72,9 tỷ đồng) số thu từ các nguồn thu, sắc thuế còn lại đã là 5.988 tỷ đồng, đạt 95% dự toán. Vậy, nếu không ảnh hưởng lớn từ ô tô và thủy điện thì kết quả thu là rất khả quan, tăng trưởng khá, thậm chí vượt hơn tiến độ bình quân chung của cả nước.

Trước thực trạng đầy khó khăn, thách thức, trong khi thời gian chỉ còn tính từng ngày, con số tăng thu hơn 1.000 tỷ đồng được chỉ ra, tuy nhiên qua 18 ngày của tháng 11 chỉ thu được 120 tỷ đồng, diễn biến tăng thu là quá chậm. Tình hình này, Cục trưởng Ngô Bốn phải tổ chức ngay cuộc họp trực tuyến (sáng 18/11) với các đơn vị trong ngành để truyền đi thông điệp “Tập trung toàn lực cho công tác thu ngân sách, không được một ai do dự, nói trái chiều, nếu cản trở xin đứng sang bên để không làm ảnh hưởng đến công việc chung là quyết tâm thu ngân sách đạt dự toán”.

Cục trưởng Bốn cũng chỉ ra từng địa chỉ thu, ông nói qua phân tích các giải pháp phấn đấu tăng thu, kết xuất số liệu kê khai thuế của doanh nghiệp đã có hơn 750 tỷ đồng chưa vào ngân sách nhà nước cần có biện pháp thu nhanh; hay cần phải rà soát, động viên vào ngân sách cho được khoảng 80% số thu thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh trong năm 2019; công tác thu nợ chí ít cũng phải được vài trăm tỷ đồng, vừa tăng thu bù đắp hụt thu, vừa kéo nợ thuế về dưới 5% đến thời điểm cuối năm.

Không những vậy, Cục trưởng Bốn còn chỉ ra, hiện có 107 doanh nghiệp có doanh thu rất lớn, nhắm vào đây để phân tích tình hình kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp mà đôn đốc tăng thu, theo dõi sát tiến độ nộp ngân sách đối với những doanh nghiệp trọng điểm có số nộp lớn. Đối với khối các Chi cục Thuế, Cục trưởng lưu ý tập trung kiểm tra thuế tại các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, hộ sử dụng hóa đơn quyển, nếu khối các Chi cục Thuế thu tốt nguồn thu từ đất cũng thu được vài trăm tỷ đồng;

Chú ý nhất, lĩnh vực đất đai còn tiềm năng tăng thu khá lớn, khai thác tốt nguồn thu ở những địa chỉ như: Đạt Phương, Tập đoàn Đất Quảng; khu đô thị An An Hòa, TX Điện Bàn, TP Hội An… là cơ sở để tăng thu bù đắp hụt thu. Song với đó, cầm tập trung nguồn nhân lực làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế và truy thu tiền thuế, tiền phạt kịp thời vào ngân sách kết quả xử lý sau thanh tra, kiểm tra.

Cục trưởng Ngô Bốn cũng cho rằng cần quan tâm chú ý đến công tác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những khó khăn, thách thức chặng đường thu ngân sách giai đoạn cuối năm để có sự chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp, người nộp thuế để kịp thời nộp các khoản thuế phát sinh vào ngân sách, mỗi doanh nghiệp một ít và có nhiều doanh nghiệp đồng tâm hiệp lực thì ngân sách sẽ có khoản thu lớn. Ông Ngô Bốn nhắc lại năm 2017 khi tình hình thu ngân sách khó khăn, nhiều đơn vị đã sẵn sàng chia sẻ khó khăn với ngành thuế. Lúc này chúng ta cần phát huy ông Ngô Bốn nói.

Cục trưởng cũng khẳng định, động viên doanh nghiệp nộp thuế cho nhà nước, nhưng phải tuân thủ đúng các quy trình, quy định của pháp luật quản lý nhà nước về thuế, không ép doanh nghiệp ứng trước tiền thuế để nộp, những gì pháp luật cho phép mới động viên, pháp luật không cho phép không được làm . Ở đây chỉ động viên người nộp thuế chia sẻ những khó khăn về thu ngân sách, để kịp thời nộp đúng, nộp đủ số tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Quyết tâm của Cục Thuế là vậy, nhưng để hoàn thành niệm vụ thu ngân sách được HĐND tỉnh giao, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò lãnh đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ tích cực có hiệu quả các sở, ngành, địa phương tin tưởng du khó mấy nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 sẽ tin tưởng về đích thành công./.

Văn Dũng

Lượt xem:  720

Tin đã đưa
Xem theo ngày :