Đại hội Hội Văn Học - Nghệ Thuật tỉnh Quảng Nam, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 28/11/2019 | 02:49 PM (GMT +7)
Sáng nay 28/11, tại TP.Tam Kỳ diễn ra Đại hội Hội Văn học - nghệ thuật (VHNT) tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024). Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân; lãnh đạo các sở, ban ngành, Hội VHNT các tỉnh bạn cùng gần 200 hội viên Hội VHNT tỉnh.

Quang cảnh đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, nhìn chung hoạt động của Hội VHNT Quảng Nam đã có những bước phát triển mới. Hoạt động của hội và các chi hội chuyên ngành trực thuộc từng bước đi vào chiều sâu, có chất lượng, thực chất và hiệu quả. Năng lực điều hành, tổ chức các hoạt động chuyên môn được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đời sống VHNT địa phương.

Qua đó, Hội đã kết nạp mới 40 hội viên nâng tổng số hội viên lên 217 người. 5 năm qua, trên 70% hội viên thường xuyên tham gia sáng tác và có tác phẩm được giới thiệu trên các báo, tạp chí trung ương, địa phương và tham gia liên hoan, hội thi, triển lãm khu vực và toàn quốc. Duy trì công tác xuất bản, từng bước nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của Tạp chí Đất Quảng. Hội Văn học nghệ thuật và các chi hội chuyên ngành luôn làm tốt công tác tập hợp, tạo điều kiện và khuyến khích hội viên sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật có chất lượng góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, trong sáng tác về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh, xây dựng nông thông thôn mới, các dân tộc thiểu số Việt Nam; đề tài tuổi trẻ, biển đảo… nhiều hội viên tích cực tham gia, đóng góp nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, phản ánh một cách chân thực đời sống xã hội, thể hiện sự nhiệt huyết, hoài bảo trách nhiệm của công dân trong công cuộc kiến thiết xây dựng quê hương đất nước giàu, mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; định hướng xây dựng, cỗ vũ cho công chúng các giá trị chân, thiện, mỹ, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ đổi của đất nước; đã gặt hái mang về cho tỉnh Quảng Nam nhiều thứ hạng cao.

Với phương châm: Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, phát huy tinh thần trách nhiệm của văn nghệ sĩ để xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật Quảng Nam trong thời kỳ mới, trong nhiệm kỳ tới, hoạt động của Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam tiếp tục nghiên cứu đổi mới, đa dạng về đề tài nội dung, loại hình, phương pháp sáng tác, bám sát thực tiễn đời sống xã hội và những chuẩn mực mới trong thị hiếu thẩm mỹ, tiếp nhận văn hóa của công chúng. Các tác phẩm cần thể hiện nổi bật những nhân tố tích cực trong xã hội. Tiếp tục củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức hội. Tổ chức các phong trào thi đua sáng tác, giới thiệu, tìm hiểu các tác phẩm văn học, nghệ thuật có tính thẩm mỹ, gần gũi với đời sống của người dân.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội VHNT Quảng Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024) gồm 13 thành viên; nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích tái cử chức Chủ tịch hội. Dịp này, Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VHNT Quảng Nam” cho 7 đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh. Hội VHNT tỉnh tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 21 cá nhân có nhiều đóng góp trong nhiệm kỳ 2014 - 2019. Ngoài ra, Giải thưởng VHNT Đất Quảng lần thứ III (2014 - 2018) cũng được trao cho 59 tác phẩm của 78 tác giả và nhóm tác giả thuộc 8 lĩnh vực nghệ thuật; trong đó có 4 giải A được trao cho các tác giả Huỳnh Ngọc Hải, Nguyễn Hoàng Bích, Trần Văn An, Hà Châu. 

 

 

Phương Thuận

Lượt xem:  789

Tin đã đưa
Xem theo ngày :