Bắc Trà My: Hội nghị bảo tồn và phát triển cây quế Trà My, cây dược liệu

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 7, ngày 14/12/2019 | 02:30 PM (GMT +7)
UBND huyện Bắc Trà My vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp và phương hướng, nhiệm vụ bảo tồn và phát triển cây quế Trà My, cây dược liệu trên địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung – TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy cùng các ban của Hội đồng nhân dân, lãnh đạo 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.


Toàn cảnh hội nghị.

Trong nhiều năm qua, huyện Bắc Trà My đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành qua nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ để bảo tồn và phát triển cây Quế Trà My. Đây là loài cây trồng đa lợi ích, giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường về các sản phẩm từ Quế tương đối ổn định. Cây Quế không chỉ là sản phẩm hàng hóa có giá trị cao, mà còn là biểu tượng của cuộc sống sinh hoạt tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng cao tỉnh Quảng Nam nói chung, huyện Bắc Trà My nói riêng. Từ nguồn kinh phí được phân bổ hằng năm như Chương trình 135, Chương trình MTQG xây dựng NTM, Chương trình giảm nghèo, … Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện cùng với địa phương thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền các cơ chế, chính sách đối với việc bảo tồn và phát triển Quế Trà My nhằm nâng cao năng lực cho người dân. Nhiều Dự án liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm từ cây Quế được triển khai mở ra điều kiện để xây dựng thương hiệu, các điều kiện đạt chúng nhận OCOP thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, khẳng định được thương hiện trên thị trường.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã bàn các giải pháp về cơ chế chính sách, vốn đầu tư, quản lý sử dụng đất, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thường trực Huyện ủy yêu cầu cần phải nâng cao nhận thức trong nhân dân về vấn đề bảo tồn giống Quế Trà My bằng các biện pháp tuyên truyền, vận độngcó trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng. Các hình thức, phương pháp tuyên truyền phải phong phú, đa dạng và có hiệu quả. Cần hình thành các hợp tác xã trên địa bàn huyện để hỗ trợ việc trồng, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra cần tính toán trồng xen các loại cây dược liệu với cây Quế Trà My để nâng cao hiệu quả kinh tế, tận dụng các diện tích đất trống, hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ cây quế được tốt hơn. Trong thời gian tiếp theo cần hỗ trợ người dân tiếp cận các thông tin thị trường, xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm Quế Trà My.

Thuỳ Dung - Hạnh Nhi

Lượt xem:  364

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Xem theo ngày :