Đảm bảo tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 27/12/2019 | 08:39 AM (GMT +7)
Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 51-CT/TU ngày 24/12/2019 yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo tốt các điều kiện cho nhân dân trong toàn tỉnh đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong dịp tết, trước hết là đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo… Bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui tết, đón xuân. 

Tổ chức thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương bệnh binh, trí thức, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, già làng, người có uy tín… Chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách và chuyển quà của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các đối tượng trên đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Đồng chí bí thư các huyện, thị, thành ủy chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những trường hợp sai phạm (nếu có) trong việc giải quyết các chế độ chính sách dịp tết. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhân dân thiếu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian này.

Tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao, lễ hội mừng xuân, tổng kết năm... thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, các hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính, truyền bá các sản phẩm văn hóa độc hại, tổ chức cờ bạc, tín dụng đen... 

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm an toàn giao thông; phòng chống cháy nổ. Triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường các biện pháp phòng chống, xử lý vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; tăng cường lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng tuần tra, canh gác để nhân dân thật sự yên tâm đón tết. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng vật liệu nồ, pháo nổ. Quản lý tốt thị trường, ổn định giá cả. 

Đảm bảo vệ sinh môi trường (nhất là thu gom, xử lý chất thải rắn), vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong thời gian trước, trong và sau tết. Thực hiện tổng vệ sinh, làm sạch đẹp các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sĩ, cơ quan, đơn vị, đường làng, khối phố, chỉnh trang lại khu dân cư... tạo khí thế sôi nổi, vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, đón xuân.

Chỉ thị nêu rõ không tổ chức đi thăm, chúc tết lãnh đạo các cấp; không sử dụng ngân sách, phương tiện (nhất là ô tô biển số xanh), tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trước, trong và sau dịp tết. Nếu để xảy ra sai phạm thì người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm chính và bị xử lý nghiêm theo quy định. Tiếp tục thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp theo tinh thần Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25.10.2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Quy định số 1224-QĐ/TU, ngày 6.5.2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. 

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức có kế hoạch cụ thể phân công lãnh đạo và bố trí cán bộ, nhân viên trực để xử lý, giải quyết kịp thời mọi công việc và thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, bảo đảm thông suốt trong dịp nghỉ tết...

TD

Lượt xem:  295

Tin đã đưa
Xem theo ngày :