Công tác xuất khẩu lao động ở huyện Tây Giang có sự chuyển biến mạnh mẽ

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 07/01/2020 | 08:36 AM (GMT +7)
Công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại huyện Tây Giang những năm gần đây đã có sự vào cuộc tích cực từ các cấp chính quyền, đoàn thể. Công tác XKLĐ đã được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV (nhiệm kỳ 2010 - 2015).

Theo đó, UBND huyện xây dựng chương trình, kế hoạch và nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện công tác XKLĐ hằng năm. Từ 2011 - 2015, số lao động của Tây Giang đi XKLĐ theo Nghị quyết 30a tại Malaysia được 115 người, Hàn Quốc 1 người. Trong số đó, có 39 lao động về trước thời hạn hợp đồng do nhiều nguyên nhân, chủ yếu vì lý do sức khỏe, vi phạm pháp luật bị trục xuất về nước trước thời hạn, nhà máy phá sản, không đảm bảo công việc. Từ năm 2015 đến nay, lao động của Tây Giang vẫn tiếp tục đi làm việc tại Malaysia, nhưng con số không còn nhiều như trước, chỉ 34 người, chủ yếu làm việc ở các nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất linh kiện điện tử. Đến nay có 19 lao động đã về nước, 15 lao động hiện vẫn đang làm việc ổn định tại thị trường Malaysia, trong đó 13 lao động chưa hết thời hạn hợp đồng và 2 lao động gia hạn hợp đồng.

Năm 2019, huyện Tây Giang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các doanh nghiệp tuyên truyền thông tin XKLĐ đến với người lao động của huyện. 

Đặc biệt, trong năm 2019, công tác XKLĐ của huyện có chuyển biến tích cực hơn khi người lao động tiếp cận được các thị trường chất lượng như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga... Huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các xã cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động người lao động tập trung đi học nghề, đi làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ của tỉnh về vay vốn, hỗ trợ học nghề... đã giúp người dân tháo gỡ khó khăn về tay nghề, ngoại ngữ, kinh phí khi tham gia vào XKLĐ.

P.TH

Lượt xem:  226

Tin đã đưa
Xem theo ngày :