Tăng cường phòng, chống hạn hán, nhiễm mặn năm 2020 trên địa bàn tỉnh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 09/01/2020 | 02:28 PM (GMT +7)
Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, nhiễm mặn nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do tình hình hạn hán, thiếu nước, nhiễm mặn gây ra trong sản xuất nông nghiệp và dân sinh năm 2020; Chủ tịch UBND tỉnh ban hành chỉ thị, yêu cầu các Sở, Ban, ngành liên quan và các địa phương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Ảnh minh họa

Các Sở, Ban, ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân thấy rõ về tình hình hạn hán nhằm nâng cao ý thức sử dụng nước hết sức tiết kiệm, tận dụng mọi nguồn nước thích hợp để sử dụng có hiệu quả; đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị để tập trung vào công tác phòng, chống hạn và nhiễm mặn năm 2020.

Sở NN&PTNT theo dõi chặt chẽ công tác thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để chỉ đạo vận hành tích nước các hồ chứa phù hợp, có kế hoạch phân phối nước hợp lý ngay từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước dân sinh, đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối đập, hồ chứa nước.

Theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị về lịch thời vụ và cơ cấu sử dụng các bộ giống ngắn ngày, trung ngày trong sản xuất nông nghiệp năm 2020. Đồng thời, xây dựng Kế hoạch phòng, chống hạn và nhiễm mặn ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2019-2020 để triển khai thực hiện. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị quản lý, khai thác công trình thuỷ lợi và các địa phương tính toán, cân đối khả năng nguồn nước, xây dựng kế hoạch điều tiết nước phù hợp, sử dụng tiết kiệm nước tưới; phối hợp với các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn để thống nhất kế hoạch xả nước qua phát điện theo các đợt và thông báo cho địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để lấy nước với mức tối đa trong các đợt xả nước, đảm bảo cấp nước cho sản xuất đạt hiệu quả cao nhất; kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo điều chỉnh lưu lượng, thời gian vận hành hồ trong trường hợp mực nước các hồ chứa thủy điện thấp hơn quy định.

Lập Phương án phòng, chống hạn, xâm nhập mặn đối với các khu tưới do Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Quảng Nam quản lý trình UBND tỉnh phê duyệt theo Điều 26, Luật Thủy lợi. Đối với các hạng mục đắp đập tạm ngăn mặn, giữ ngọt; nạo vét các đoạn sông bị bồi lấp; nạo vét kênh dẫn, bể hút có khối lượng lớn, ảnh hưởng đến ổn định công trình thực hiện theo quy định về quản lý xây dựng công trình hiện hành.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Hội, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm trong sản xuất, sinh hoạt, đồng thời chủ động có giải pháp ứng phó phù hợp. Củng cố hoạt động các tổ chức Hợp tác dùng nước để phục vụ công tác dẫn nước vào ruộng đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Chỉ đạo lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện tốt Phương án phòng, chống hạn và nhiễm mặn năm 2020 trên từng địa bàn, trực tiếp xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc do hạn hán và nhiễm mặn gây nên;

Quán triệt và phổ biến cho nhân dân về chủ trương sử dụng giống ngắn và trung ngày theo lịch thời vụ của Sở Nông nghiệp và PTNT để gieo sạ nhằm rút ngắn thời gian tưới; rà soát, xác định những vùng khó khăn về nước tưới để có phương án vận động nhân dân chuyển sang các cây trồng cạn khác có khả năng chịu hạn, mặn cao.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành trạm bơm lấy nước trên sông có nguồn nước thường xuyên bị nhiễm mặn, quan trắc độ mặn để thực hiện vận hành các trạm bơm đảm bảo tuyệt đối không được vận hành bơm nước có nồng độ mặn vượt mức cho phép (>0,8‰) vào đồng ruộng.

Các Nhà máy thủy điện bậc thang trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn có trách nhiệm tích nước, phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng và thống nhất kế hoạch xả nước qua phát điện ngay từ vụ Đông Xuân 2019-2020 và theo các đợt gắn với nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp năm 2020 ở hạ du, nhằm đảm bảo sử dụng nước hiệu quả nhất…

Thúy Hằng

Lượt xem:  384

Tin đã đưa
Xem theo ngày :