Địa điểm trận đánh 7 liệt sĩ Điện Nam được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 31/01/2020 | 02:53 PM (GMT +7)
Vừa qua, tại làng Cẩm Sa - phường Điện Nam Bắc đã diễn ra Lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh và khánh thành nhà bia tưởng niệm Trận đánh của 7 Liệt sĩ - dũng sĩ Điện Nam.

Công trình Nhà bia tưởng niệm 7 liệt sĩ Điện Nam được khởi công xây dựng từ tháng 6/2019 với nguồn kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Công trình được hoàn thành sau 5 tháng thi công, nhằm thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho các liệt sĩ; để nơi đây trở thành chiến tích lịch sử nhằm giáo dục cho các thế hệ mai sau về truyền thống cách mạng của quê hương.

Theo sử liệu ghi lại, đầu năm 1971, qua công tác nắm tình hình được biết Mỹ - ngụy sẽ càn quét qua địa bàn nhằm hủy bỏ các hầm công sự của ta. Lúc này, tổ công tác gồm 7 đồng chí đã nhanh chóng triển khai đánh chặn trận càn của địch.

Tuy vũ khí thô sơ song với tài mưu trí và dũng cảm của tổ công tác, cuộc chiến đấu diễn ra quyết liệt từ sáng sớm đến chiều tối. Với quyết tâm chiến đấu đến cùng, không đầu hàng địch, các đồng chí đã dựa vào công sự, hầm trú ẩn chiến đấu đánh bại nhiều đợt xung phong của địch.

Khi hết đạn, các đồng chí đã dùng thủ pháo, lựu đạn để chiến đấu kiên cường; loại khỏi vòng chiến đấu 47 tên địch, bắn rơi 1 máy bay OH6A, bắn cháy 1 xe tăng M48, làm hư hỏng 1 chiếc xe tăng khác.

Tuy nhiên, do tương quan lực lượng và khí tài quá lớn, 7 đồng chí trong tổ công tác đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và anh dũng hy sinh.

Sau khi 7 đồng chí hy sinh, Nhà nước đã công nhận liệt sĩ và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công; cán bộ và nhân dân Điện Nam tuyên dương nêu cao danh hiệu “7 liệt sĩ Điện Nam”…

TH

Lượt xem:  531

Tin đã đưa
Xem theo ngày :