Đoàn công tác Bộ NN&PTNT làm việc tại Quảng Nam
Thứ 6, ngày 07/02/2020 | 09:29 AM (GMT +7)
Ngày 7/2, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Nam về tình hình sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019-2020 và các giải pháp ứng phó khô hạn, nhiễm mặn năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tiếp và làm việc với đoàn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến nay trên địa bàn tỉnh cơ bản đã gieo sạ xong với diện tích hơn 41 nghìn ha lúa. Đối với các cây trồng khác, tiến độ sản xuất cây rau  màu tương đương cùng kỳ năm trước; trong đó, ngô: 3.000 ha/13.000 ha; lạc: 7.300 ha/12.000 ha; rau đậu các loại: 4.500 ha/20.000 ha...Nhìn chung, các loại cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, các đối tượng dịch hại đã xuất hiện nhưng mức độ gây hại không lớn.

Tình hình nguồn nước hồ chứa thủy lợi cấp cho vụ Đông Xuân 2019-2020 cơ bản đảm bảo. Tuy nhiên, đến vụ Hè Thu khả năng cao xảy ra hạn hán do thiếu nước vào cuối vụ nếu như không có mưa bổ sung. Hiện nay, các hồ chứa thủy điện đang vận hành theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đảm bảo mực nước hồ không tấp hơn khoảng giá trị mực nước quy định. Nguồn nước vận hành xả nước qua phát điện cơ bản đáp ứng nhu cầu dùng nước ở hạ du.

Đối với tình hình xâm nhập mặn, ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2019-2020 mặn đã xuất hiện trên sông Vĩnh Điện; từ ngày 21/1 mặn đã xâm nhập vào sông Thu Bồn tại cầu Câu Lâu (cũ) với độ mặn đã đạt 2,5 ‰, đến ngày 23/1, mặn xâm nhập sâu vào hạ du sông Thu Bồn ở mức đỉnh điểm khá cao, trong đó tại cầu Câu Lâu là 5‰. Đến thời điểm hiện tại, mặn đã giảm. Tuy nhiên, trước tình hình dòng chảy trên các sông đang suy giảm, có khả năng cao mặn sẽ xâm nhập lại.

Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt năm 2020, các địa phương đã thực hiện đắp bờ giữ nước để làm đất, tiết kiệm việc cấp nước ngay từ đầu vụ, tưới nước theo phương pháp “ướt- khô xen kẽ”, tưới luân phiên. Các diện tích có khả năng thiếu nước, vùng cuối kênh khó khăn về tưới nước nên chuyển mạnh sang sản xuất cây trồng cạn; tu sửa kênh mương để tránh thất thoát nước. Hiện nay, Sở NN&PTNT tiếp tục theo dõi tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và điều tiết nguồn nước các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn nhằm đảm bảo sản xuất trong vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã kiến nghị với đoàn công tác một số nội dung như: Bộ NN&PTNT quan tâm hỗ trợ tỉnh nghiên cứu triển khai một công trình ngăn mặn trên sông Thu Bồn; Hướng dẫn phương án về tích tụ ruộng đất, phù hợp với đặc điểm từng địa phương; Hỗ trợ phát triển cây dược liệu dưới tán rừng gỗ lớn, phục hồi ngành trồng dâu nuôi tằm...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao kế hoạch triển khai công tác sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019-2020, đặc biệt là các giải pháp ứng phó với khô hạn, nhiễm mặn của tỉnh. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị tỉnh đẩy mạnh triển khai các biện pháp tiết kiệm nước, cơ cấu giống cây trồng ngắn ngày để phù hợp với đặc điểm thời tiết của địa phương.

Thúy Hằng

Lượt xem:  218

Tin đã đưa
Xem theo ngày :