Sẽ gia hạn thuế GTGT, TNCN và thuê đất cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 10/03/2020 | 10:29 AM (GMT +7)
Đó là thông tin được Bộ Tài chính cho biết hôm ngày 6.3, là sẽ khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành để trình Chính phủ ban hành nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT); thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuê đất cho các trường hợp hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19.

Theo Bộ Tài chính, theo quy định tại Điều 49 Luật Quản lý thuế về gia hạn nộp thuế trong trường hợp “không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp khó khăn đặc biệt khác theo quy định của Chính phủ”. Về thẩm quyền gia hạn nộp thuế Khoản 1 Điều 50 Luật Quản lý thuế quy định “Chính phủ gia hạn nộp thuế trong trường hợp việc gia hạn nộp thuế không dẫn đến điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước đã được Quốc hội quyết định”.

Như vậy, căn cứ vào thẩm quyền Quốc hội giao, Bộ Tài chính đã chủ động báo cáo với Chính phủ một số giải pháp, trong đó sẽ phối hợp với các bộ, ngành để khẩn trương trình Chính phủ ban hành nghị định về gia hạn tiền thuế GTGT, thuế TNCN của hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giầy...

Đồng thời, Bộ Tài chính đã có Công văn số 2155/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ đề nghị rà soát các khoản phí, lệ phí gắn với các dịch vụ do ngành, lĩnh vực quản lý để đề xuất giảm mức thu nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trên cơ sở này, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, ban hành thông tư theo quy định hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu vượt thẩm quyền. Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 30.000 tỷ đồng. Dự kiến thời điểm hỗ trợ doanh nghiệp sẽ áp dụng ngay khi nghị định được Chính phủ ký ban hành.

Trước đó, ngày 4.3.2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chi thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trong 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh về chính sách tài chính, thuế; cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp.

Cụ thể, khẩn trương trình Chính phủ trong tháng 3.2020 về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các trường hợp bị ảnh hưởng dịch Covid-19; đồng thời, trình Chính phủ việc miễn, giảm thuế, phí lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; rà soát đề xuất các giải pháp về thuế và chi ngân sách nhà nước, trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30 nghìn tỷ đồng để góp phần giảm bớt khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan xem xét không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; song với đó, cũng cương quyết không để các doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này mà vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương báo cáo Chính phủ ngay trong tháng 3 này để trình Ủy Ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN, góp phần giảm nghĩa vụ cho người dân; và xây dựng hồ sơ dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Văn Dũng

Lượt xem:  1,836

Tin đã đưa